Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Có gì trong tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới?

21/02/2018 17:58 GMT+7

TTO - Tổng chi phí dự kiến để xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao tới 350 mét này lên tới 600 tỉ yên, gấp đôi chi phí một xây một tòa nhà chọc trời bình thường.

Có gì trong tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới? - Ảnh 1.

Phối cảnh tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới ở Nhật Bản - Ảnh: SUMITOMO FORESTRY

Sumitomo Forestry, một công ty sản xuất gỗ nổi tiếng của Nhật Bản, hiện có kế hoạch xây tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao 350 mét trong lòng thủ đô Tokyo.

Khi khánh thành vào năm 2041, đây sẽ là kỳ quan bằng gỗ mới của thế giới, cao gấp 7 lần tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới hiện tại. 

Trong thông cáo báo chí được phát gần đây, Sumitomo Forestry cho biết tòa nhà cao 350 mét này sẽ được xây dựng với vật liệu chủ yếu kết hợp giữa thép và gỗ, trong đó gỗ chiếm tới 90% với tổng khối lượng 185.000 m3.

Dự án mang tên W350 được đặt tên theo chiều cao tòa tháp. Sumitomo Forestry bước vào ngành công nghiệp gỗ vào năm 1691. Tòa nhà này được xây dựng cũng nhằm đánh dấu lễ kỷ niệm 350 thành lập công ty Sumitomo Forestry vào năm 2041.

Tòa nhà 70 tầng bằng gỗ sẽ gồm nhiều văn phòng, cửa hàng, khách sạn cùng khoảng 8.000 nhà ở. W350 sẽ có ban công và cây xanh phủ ở cả bốn phía để "mọi người có thể tận hưởng không khí trong lành, các yếu tố tự nhiên phong phú và ánh nắng xuyên qua các tán lá".

"Nội thất tòa nhà được làm bằng gỗ hoàn toàn, giúp tạo không gian yên tĩnh, làm toát lên sự ấm áp và vẻ nhẹ nhàng của gỗ" - thông cáo báo chí của Sumitomo Forestry cho biết.

Tổng chi phí dự kiến để xây dựng tòa nhà chọc trời bằng gỗ này là 600 tỉ yên (tương đương 5,6 tỉ USD), gần gấp 2 lần chi phí xây dựng một tòa nhà chọc trời bình thường với công nghệ hiện nay.

Có gì trong tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới? - Ảnh 2.

Gỗ sẽ giúp tòa nhà W350 trở nên ấm áp và nhẹ nhàng, tạo ra một công trình thân thiện môi trường giữa lòng thủ đô Tokyo - Ảnh: SUMITOMO FORESTRY

Công ty kiến trúc Nikken Sikkei ở Tokyo sẽ phụ trách thiết kế W350 với mục tiêu hướng tới là tạo ra những thành phố tận dụng tối đa gỗ, thân thiện với môi trường.

"Cấu trúc ống đỡ" sẽ giúp tòa nhà không bị biến dạng trước các tác động bên ngoài như gió hay động đất. Sumitomo Forestry cũng cho biết công ty sẽ thực hiện mọi nỗ lực để ngăn hỏa hoạn do kết cấu bằng gỗ khiến tòa nhà dễ bắt lửa.

Công trình bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay là Brock Commons Tallwood House, cao 53 mét với tổng cộng 18 tầng. Tòa nhà được hoàn thành vào năm 2016 này là nơi ở dành cho sinh viên nằm trong khuôn viên Đại học British Colombia ở Vancouver, Canada.


BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận