29/05/2020 10:46 GMT+7

Mỹ khởi động dự án xây dựng khu nhà gỗ cao nhất nước

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tại bang Cleveland, một chủ đầu tư đang tiếp tục theo đuổi một dự án đầy tham vọng: Hoàn thiện một tòa nhà bằng gỗ cao nhất nước Mỹ.

Mỹ khởi động dự án xây dựng khu nhà gỗ cao nhất nước - Ảnh 1.

Thiết kế tòa nhà 9 tầng xây bằng gỗ khối tại Cleveland. Ảnh: mansionglobal.com

Tòa nhà cao 9 tầng, có tên gọi Intro, bao gồm 298 căn hộ, khu bán lẻ và một khu tổ chức sự kiện. Tòa nhà được xây chủ yếu với vật liệu là gỗ khối (mass timper), một loại gỗ ép ngày một phổ biến, thân thiện với môi trường, là giải pháp thay thế cho xi măng, cốt thép.

Chủ đầu tư dự án, Công ty Bất động sản Harbor Bay, hy vọng tòa nhà mới ở Cleveland sẽ trở thành hình mẫu cho nhiều dự án khác. Harbor Bay cũng tin rằng, đại dịch COVID-19 không làm suy giảm nhu cầu xây dựng các tòa nhà theo hướng tái dịch chuyển ở các thành phố lớn. Công ty đã nhận được khoản giải ngân đối với dự án trị giá 144 triệu USD này trong tháng 3 và dự kiến hoàn thành tòa nhà vào quý một năm 2022.

Mark Bell – Giám đốc điều hành Harbor Bay cho biết, ý tưởng xây dựng tòa nhà gỗ xuất hiện sau khi ông dự một cuộc hội thảo kết hợp tham quan dự án tại châu Âu – nơi gỗ khối được sử dụng rộng rãi trong xây dựng. Giá thành cũng tương tự như các vật liệu truyền thống khác, nhưng trông đẹp và bắt mắt hơn, ông Bell chia sẻ.

Gỗ khối nhẹ hơn, dễ xây dựng lắp ghép và cần ít nhân công. Nhưng nguồn cung hiện không đáp ứng đủ nhu cầu ngày một tăng, đồng nghĩa với việc vật liệu phải nhập từ nơi khác. Ông Bell cho biết, trong trường hợp tòa nhà Intro, các tấm sàn và ốp tường được sản xuất ở Áo, vận chuyển tới Cleveland bằng tàu biển, qua cảng Amsterdam và sông St. Lawrence.

Xây dựng các công trình bằng gỗ vẫn còn mới ở Mỹ, nhưng xu thế này cũng đang dần phổ biến hơn. Năm 2016, một tòa văn phòng 7 tầng bằng gỗ đã khai trương ở Minneapolis. Sau khi hoàn thành, Intro có thể chỉ nắm giữ được kỷ lục trong một thời gian ngắn: Tại In Milwaukee, một chủ đầu tư đang lên kế hoạch xây dựng tòa nhà 25 tầng, với 19 tầng làm bằng vật liệu gỗ khối.

Gỗ khối là vật liệu thân thiện với môi trường. Theo Galina Churkina, nhà khoa học cao cấp tại Viện Nghiên cứu tác động biển đổi khí hậu Potsdam (Đức), nếu được xây dựng đúng cách, lượng carbon dioxide mà các tấm sàn và vách gỗ thải ra chỉ bằng một nửa so với bê tông, cốt thép. Độ dày của gỗ khối giúp loại vật liệu này có khả năng chống cháy cao.

Địa điểm xây dựng tòa nhà 9 tầng này nằm danh sách 'Vùng Cơ hội', và Harbo Bay đã huy động được khoản tiền 38 triệu USD từ chương trình ưu đãi của liên bang, miễn giảm thuế cho tổ chức, cá nhân đổ tiền đầu tư vào các khu vực có thu nhập thấp. Dự án cũng nhận được khoản vay từ thành phố Cleveland và bang Ohio.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên