20/06/2023 12:48 GMT+7

Ngày 'tận thế' đang đến với bất động sản thương mại?

“Bất động sản thương mại đang lâm vào suy thoái. Mất nhiều năm nữa chúng ta mới thực sự hiểu được thiệt hại mà đại dịch đã gây ra cho thế giới".

Ngày tận thế đang đến với bất động sản thương mại? - Ảnh 1.

Ông Ross Perot Jr. - Ảnh: THE REAL DEAL

Chủ tịch Tập đoàn dữ liệu điện tử Perot và Công ty bất động sản Hillwood tại Texas (Mỹ) Ross Perot Jr. nói như vậy khi trả lời phỏng vấn tạp chí Fortune và cho biết sau bốn thập kỷ lạm phát thấp và lãi suất thấp, kỷ nguyên của "tiền rẻ" đã kết thúc.

Hiện lãi suất cao cùng tín dụng bị thắt chặt đang khiến việc vay mượn trở nên đắt đỏ và khó khăn hơn.

Bên cạnh đó lại xuất hiện xu hướng chuyển đổi sang làm việc tại nhà. Do vậy, bất động sản thương mại nói chung sẽ chậm lại và có khả năng dẫn đến suy thoái.

Mới đây, tạp chí Fortune cũng đưa tin mọi con mắt đều đổ dồn vào lĩnh vực văn phòng, và một số người nói nó đã sụp đổ.

Ông Fred Cordova, giám đốc điều hành và sáng lập Công ty tư vấn - môi giới bất động sản thương mại Corion Enterprises có trụ sở tại Santa Monica, khẳng định: “Những gì đang xảy ra trong lĩnh vực văn phòng là ngày tận thế. Chúng ta đang tạo ra những "thây ma khổng lồ". Đó là những tòa nhà mà không ai muốn bỏ tiền vào và mọi cấu trúc đang bị phá vỡ”.

Cũng theo ông Perot, bất động sản thương mại phần lớn được xây dựng dựa trên nợ trong khi hiện tại thật khó để có được một khoản vay bất động sản. Khó khăn hơn nữa khi tất cả các khoản vay này đến hạn.

Các ngân hàng có tiền để gia hạn khoản vay không? Đó là câu hỏi lớn. Ngay cả khi đó là một bất động sản tốt, các ngân hàng vẫn muốn thu hồi vốn để củng cố bảng cân đối kế toán hiện nay của họ.

Để tồn tại, lĩnh vực bất động sản thương mại này sẽ bước vào giai đoạn tái cấu trúc, các nhà phát triển bất động sản kỳ cựu sẽ được tiếp cận vốn giải cứu.

Nhưng trước khi điều đó xảy ra, một làn sóng cho vay bất động sản thương mại sắp đáo hạn, có khả năng dẫn đến tình trạng nợ quá hạn và vỡ nợ gia tăng, trong bối cảnh tín dụng bị thắt chặt và giá trị tài sản giảm.

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông Perot, tất cả bắt nguồn từ mối quan hệ giữa các ngân hàng và lĩnh vực bất động sản thương mại.

Nếu các ngân hàng không tiếp tục cho vay, ngành bất động sản thương mại sẽ dừng lại. Dứt khoát sẽ có một cuộc suy thoái. Và điều này không chỉ diễn ra ở Mỹ.

Fed lo ngại các ngân hàng nắm bất động sản thương mại thua lỗFed lo ngại các ngân hàng nắm bất động sản thương mại thua lỗ

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói ông đang hết sức cẩn thận theo dõi hệ thống ngân hàng có liên quan đến bất động sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên