12/05/2023 11:33 GMT+7

Bất động sản thương mại Thụy Điển bị siết nguồn vốn

Công ty cho thuê bất động sản thương mại SBB lớn nhất Thụy Điển ngừng thanh toán cổ tức, sau khi bị Công ty S&P Global xếp hạng tín dụng triển vọng tiêu cực.

Bất động sản thương mại Thụy Điển bị siết nguồn vốn - Ảnh 1.

Dự án Sara Kulturhus của SBB - Ảnh: VISIT SKELLEFTEA

SBB - công ty cho thuê bất động sản thương mại với tên gọi Samhallsbyggnadsbolaget i Norden AB - đang tìm cách lùi ngày thanh toán cổ tức, “chậm nhất” trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Sự việc là dấu hiệu cho vấn đề lớn hơn với các công ty bất động sản thương mại của Thụy Điển: họ đang phải xoay hơn 40,8 tỉ USD nợ trái phiếu đáo hạn trong 5 năm tới, và 1/4 trong số đó đáo hạn vào năm 2023. 

Phần lớn khoản nợ này lại ngắn hạn và lãi suất thả nổi.

Khủng hoảng tái cấp vốn ở Thụy Điển xảy ra đồng thời với việc giá nhà ở giảm 15%, khiến nước này trở thành một trong những nơi có giá nhà giảm tồi tệ nhất thế giới.

Trong một tuyên bố, công ty có trụ sở tại Stockholm cho biết họ cũng sẽ không thực hiện đợt phát hành cổ phiếu loại D mới, trị giá 2,6 tỉ kronor (260 triệu USD) và sẽ tiếp tục bán tài sản để tăng cường tính thanh khoản.

Cổ phiếu của SBB đã giảm tới 9,5% khi bắt đầu giao dịch tại thủ đô Thụy Điển vào ngày 9-5, mức thấp nhất trong gần 5 năm. Chưa kể phải cộng thêm khoản lỗ ngày 8-5 khi cổ phiếu giảm 20%.

Động thái xếp hạng và tạm dừng chia cổ tức tiếp tục đặt ra những câu hỏi nghiêm trọng cho SBB khi công ty phải vật lộn với đống nợ 8,1 tỉ USD.

SBB có thể tiếp tục bị hạ xếp hạng tín dụng

Công ty S&P Global cho biết họ có thể hạ xếp hạng đối với SBB hơn nữa nếu công ty “không thể đảm bảo đủ nguồn vốn trong vài quý tới để trang trải bền vững các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn của mình”, theo một tuyên bố hôm 8-5.

Giá thuê nhà tại Thụy Sĩ năm 2022 tăng cao kỷ lụcGiá thuê nhà tại Thụy Sĩ năm 2022 tăng cao kỷ lục

Giá thuê nhà tại Thụy Sĩ tăng trung bình 2,8% vào năm 2022, mức tăng kỷ lục, và dự báo sẽ còn tăng trong năm 2023 khi nhu cầu thuê đang có dấu hiệu vượt xa khả năng cung ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên