07/02/2024 21:17 GMT+7

Thụy Điển kết thúc điều tra vụ nổ đường ống khí đốt Nord Stream

Thụy Điển đã dừng cuộc điều tra về vụ nổ năm 2022 trên đường ống Nord Stream đưa khí đốt từ Nga đến Đức. Thụy Điển cũng đã giao bằng chứng tìm được cho Đức.

Rò rỉ đường ống Nord Stream 2 nhìn từ chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch, ngoài khơi biển Baltic, ngày 27-9-2022 - Ảnh: AFP

Rò rỉ đường ống Nord Stream 2 nhìn từ chiến đấu cơ F-16 của Đan Mạch, ngoài khơi biển Baltic, ngày 27-9-2022 - Ảnh: AFP

Ngày 7-2, cơ quan công tố Thụy Điển thông báo lực lượng chức năng nước này sẽ khép lại quá trình điều tra về vụ nổ, đồng thời chuyển giao bằng chứng thu thập được cho nhà chức trách Đức.

Nguyên nhân là vì phía Thụy Điển cho rằng không có gì cho thấy công dân nước này có liên quan đến vụ việc, vốn diễn ra "trong vùng biển quốc tế".

"Trong bối cảnh hiện tại, chúng tôi có thể tuyên bố rằng quyền tài phán của Thụy Điển không được áp dụng", Hãng tin Reuters dẫn lời công tố viên Mats Ljunggvist.

Hai đường ống Nord Stream 1 và 2 vận chuyển hàng tỉ USD khí đốt dưới biển Baltic đã bị rò rỉ do một loạt vụ nổ tại các vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và Đan Mạch vào tháng 9-2022.

Hai đường ống này là tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng đang leo thang giữa châu Âu và Nga, vốn là một trong những nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây.

Ngoài Thụy Điển, hai nước Đan Mạch và Đức đã tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt về vụ nổ.

Cùng ngày 7-2. cảnh sát Đan Mạch cho biết họ dự kiến sẽ cung cấp thêm thông tin về cuộc điều tra "trong thời gian ngắn".

Vào tháng 7-2023, Đức nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng họ đã tìm thấy dấu vết của chất nổ trên một chiếc thuyền "có thể đã được sử dụng để vận chuyển chất nổ", đồng thời có thể các thợ lặn được đào tạo đã gắn chất nổ vào đường ống.

Nga đổ lỗi cho Mỹ, Anh và Ukraine về vụ nổ đường ống Nord Stream, trong khi các nước này phủ nhận sự liên quan.

Một số quan chức phương Tây cho biết các tàu quân sự của Nga đã có mặt trong khu vực vào thời điểm xảy ra vụ nổ, nhưng có ý kiến cho rằng không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy Nga có liên quan.

Cũng trong ngày 7-2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thông tin Nga sẽ theo dõi những gì Đức sẽ làm trong cuộc điều tra vụ nổ.

Nếu Đan Mạch hoặc Đức không tìm thấy bằng chứng thuyết phục, bí ẩn đằng sau một trong những hành động phá hoại cơ sở hạ tầng quan trọng nhất trong lịch sử hiện đại có thể sẽ không được giải đáp.

Nga nói vai trò của Mỹ trong vụ Nord Stream phải ‘được làm rõ’Nga nói vai trò của Mỹ trong vụ Nord Stream phải ‘được làm rõ’

Một quan chức cấp cao Nga tại Mỹ yêu cầu cuộc điều tra vụ phá hoại Nord Stream phải minh bạch và khách quan, trong đó vai trò của Mỹ cần được “làm rõ”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên