'Thương mẹ, con học giỏi để lớn lên đi làm nuôi mẹ'

21/11/2017 15:21 GMT+7

TTO - Dù chỉ mới 9 tuổi, cô bé Lê Ngọc Trinh (lớp 4, trường tiểu học Lê Đình Chinh, Q. Phú Nhuận, TP.HCM) đã biết làm những việc lặt vặt trong nhà để phụ mẹ và luôn cố gắng học giỏi, nuôi ước mơ mau lớn lên để đi làm kiếm tiền nuôi mẹ.

Thương mẹ, con học giỏi để lớn lên đi làm nuôi mẹ - Ảnh 1.

Chị Lê Đặng Thị Ngọc Loan và bé Lê Ngọc Trinh - Ảnh: Bình Minh

Năm nay là năm đầu tiên Trinh được mẹ mua sách Anh Văn để đến lớp học cùng bạn bè. Ba năm liền đến lớp chỉ học "chay" vì không có sách để đọc hiểu và ghi chú, Trinh đâm ra sợ môn Anh Văn. Giờ đây, cầm trên tay quyển sách do chính mẹ mua tặng, cô bé không giấu được niềm vui.

"Con muốn học giỏi, để sau này lớn lên đi làm còn nuôi mẹ được".

Lê Ngọc Trinh

Biết con ham học và xót xa khi nhìn cô bé 9 tuổi phải xin dùng ké sách nay của bạn này, mai của bạn khác, có lúc còn không được ai cho mượn, chị Lê Đặng Thị Ngọc Loan (35 tuổi), mẹ Trinh cho biết chị đã tích cóp suốt nhiều tháng liền để mua sách cho con.

"Nhiều khi thấy con đi học về mặt mày buồn bã, nói bạn không cho mượn sách, mình cũng thấy tội con. Năm học này mình tự nhủ, làm gì thì làm cũng phải ráng để dành tiền mua sách cho nó" - chị Loan cười nói.

Nhiều năm liền, Trinh đạt học lực khá. Cô bé có gương mặt bầu bĩnh và nụ cười toả nắng này học giỏi đều các môn, rất thích môn Toán, bài tập tiếng Việt đều tự làm được, chỉ riêng môn Anh Văn là nghe đến đã lắc đầu, mặt hiện rõ nét buồn.

"Tôi tự trách mình không có khả năng mua sách cho con học, để nó thua kém người ta. Trinh rất sáng dạ, mọi thứ đều tự mày mò. Có khi không hiểu bài, con bé cầm đến hỏi tôi hoặc mang sang nhờ một người quen chỉ cách làm, vì tiền đâu mà đi học thêm" - chị Loan nói.

Chồng chị Loan làm nghề sửa xe với thu nhập khá chênh vênh, có ngày chỉ thu được 10.000 đồng, còn bản thân chị đi phụ quán cơm, mỗi tháng cũng chỉ được ba triệu. 

Nhà nghèo, không có tiền cho con học bán trú, ngoài thời gian đi làm, chị còn một tay đưa đón con đi học ngày hai buổi, rồi lại tất tả về nhà lo chuyện bếp núc. Vất vả là vậy, nhưng mỗi lần nhìn thấy con, chị như được tiếp thêm sức lực.

"Tôi chịu khổ sao cũng được, miễn Trinh học tốt là được. Có học giỏi mới thoát được cái nghèo. Mình đã khổ quá rồi, giờ chỉ mong sao cho con được hạnh phúc" - chị Loan chia sẻ.

Trinh có năng khiếu nghệ thuật từ khi còn rất sớm. Mỗi khi rảnh rỗi, cô bé lại lôi giấy bút ra vẽ. Nhìn thấy bạn bè cùng lớp đi học đàn piano, Trinh về níu áo mẹ, nói thèm được đi học giống bạn. 

Nghe những lời tâm sự của con, chị Loan chỉ lặng lẽ mỉm cười rồi quay đi, vì biết với số tiền ít ỏi, phải chật vật lắm mới lo được cho Trinh và đứa em chỉ mới lên ba, có lẽ sẽ chẳng bao giờ cô bé được đánh những phím đàn piano như mơ ước.

Đối với người mẹ vốn đã chịu nhiều vất vả như chị Loan, niềm vui lớn nhất có lẽ là khi thấy Trinh luôn xăng xái phụ giúp mẹ mọi việc trong nhà. Trinh rất hay làm nũng với mẹ. 

Thỉnh thoảng, cô bé lại nhìn mẹ, rồi ôm mẹ, hôn mẹ, bảo mình thương mẹ lắm. Hỏi Trinh sau này lớn lên thích làm gì, cô bé tình thiệt bảo chưa có ước mơ gì, nhưng chỉ biết rằng "Con muốn học giỏi, để sau này lớn lên đi làm còn nuôi mẹ được".

100 suất học bổng Đèn đom đóm

Từ ngày 24-7 đến 20-10, báo Tuổi Trẻ sẽ giới thiệu 100 gương học sinh (từ tiểu học đến THPT) vượt khó vươn lên trong học tập trên tuoitre.vn. Mỗi tấm gương hiếu học nhận một suất học bổng "Đèn đom đóm", trị giá 3 triệu đồng/suất.

Chương trình do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty FrieslandCampina Việt Nam tổ chức.

BÌNH MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận