07/07/2023 19:23 GMT+7

Thượng đỉnh NATO bàn cách giúp Ukraine sớm thành thành viên liên minh

Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các thành viên NATO đồng ý Ukraine là sẽ thành viên liên minh và muốn giúp Kiev đến gần hơn với mục tiêu này.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết tại hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Vilnius tuần tới, ngày 11 và 12-7, các lãnh đạo NATO sẽ tái khẳng định Ukraine sẽ trở thành thành viên của NATO. 

Liên minh cũng sẽ thống nhất về cách giúp Kiev đến gần hơn với mục tiêu này.

Ông Stoltenberg nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Brussels ngày 7-7: "Hội nghị thượng đỉnh của chúng tôi sẽ gửi một thông điệp rõ ràng rằng NATO đoàn kết".

Theo Hãng tin Reuters, những ngày qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky có chuyến công du "như con thoi" đến các nước Bulgaria, Cộng hòa Czech, Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang ở Slovakia.

Một phần mục đích chuyến công du là nhằm vận động các nước thành viên NATO thực hiện các bước cụ thể tại hội nghị thượng đỉnh tuần tới hướng tới việc trao cho Kiev tư cách thành viên NATO.

Trong ngày 7-7, ông Zelensky và ông Tayyip Erdogan, lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, đã hội đàm về nhiều vấn đề bao gồm gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua đường Biển Đen do Nga kiểm soát, khả năng tiến hành trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine và nỗ lực chấm dứt chiến tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO nhưng có quan hệ thân thiết với Nga. Nước này đã duy trì quan hệ thân thiện với cả Nga và Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt 16 tháng qua. Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã giúp làm trung gian cho các cuộc trao đổi tù nhân giữa hai bên.

Thổ Nhĩ Kỳ không tham gia cùng các nước phương Tây trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với Nga, nhưng có cung cấp vũ khí cho Ukraine và kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Ukraine.

Hồi tháng 4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg từng nói tất cả các thành viên NATO đều đồng ý rằng Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập liên minh quân sự này.

Để gia nhập NATO, Ukraine phải được chính phủ các nước thành viên NATO đồng ý chấp thuận việc gia nhập.

NATO nói Nga không thể cản Ukraine gia nhập liên minh nàyNATO nói Nga không thể cản Ukraine gia nhập liên minh này

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg khẳng định Nga không có quyền ngăn cản việc Ukraine gia nhập liên minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên