Thuốc bổ làm tăng nguy cơ tái phát ung thư vú

26/12/2019 23:04 GMT+7

TTO - Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Ung thư Lâm sàng cho thấy việc sử dụng thực phẩm bổ sung có tác dụng chống oxy hoá, chất sắt, vitamin B12 và dầu cá omega-3 sẽ làm giảm tác dụng của hóa trị.

Nhiều người cho rằng bổ sung chất chống oxy hoá sẽ giúp tiêu diệt thêm tế bào ung thư. Tuy nhiên, hoạt động hoá trị sẽ làm gia tăng tình trạng oxy hoá. Như vậy, khi bổ sung chất chống oxy hoá sẽ ngăn chặn áp lực oxy hoá của hoá trị, làm giảm tác dụng của hoá trị.

Nghiên cứu thực hiện trên 1.134 bệnh nhân và theo dõi trong 6 năm cho kết quả 41% bệnh nhân thuộc nhóm sử dụng thực phẩm bổ sung chống oxy hoá bao gồm các carotenoids, Coenzyme Q10, vitamin A, C và E trước và trong quá trình hoá trị thì bị tái phát ung thư và 40% tử vong trong quá trình theo dõi.

Những bệnh nhân bổ sung vitamin B12 và chất sắt cũng tăng nguy cơ bị tái phát bệnh. Những phụ nữ dùng bổ sung vitamin B12 tăng 83% nguy cơ tái phát ung thư và 22% nguy cơ tử vong trong quá trình theo dõi so với những người không sử dụng.

Những bệnh nhân bổ sung omega-3 trước và trong quá trình hoá trị tăng 67% nguy cơ tái phát và con số đó là 79% ở những bệnh nhân bổ sung viên sắt.

Bằng chứng này khẳng định những quan ngại về mặt lý thuyết lâu nay rằng nếu dùng các chất chống oxy hoá để bảo vệ tế bào bình thường tránh tác dụng độc tế bào của hoá trị thì liệu các tế bào ung thư cũng được bảo vệ tương tự.

Đối với những bệnh nhân ung thư dùng hoá trị, một chế độ ăn cân đối là cách tốt nhất để bổ sung đủ chất dinh dưỡng và vitamin.

7 phát hiện liên quan ung thư gây dư luận thế giới năm 2019 7 phát hiện liên quan ung thư gây dư luận thế giới năm 2019

TTO - Uống trà nóng tăng nguy cơ ung thư thực quản, ăn nhiều thịt đỏ bị ung thư thận, cấy ghép vú sẽ bị ung thư hạch... là những phát hiện mới đáng chú ý liên quan đến bệnh ung thư được công bố năm 2019.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận