Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Nhuộm tóc và duỗi tóc vĩnh cửu có thể dẫn đến ung thư vú

05/12/2019 14:07 GMT+7

TTO – Làm đẹp tóc không chỉ là nhu cầu của phụ nữ mà còn cả của cánh đàn ông. Nhất là dịp cuối năm tết đến xuân về, ai cũng muốn 'tân trang' nhan sắc, làm mới mái tóc của mình. Nhưng vì lý do sức khỏe hãy khoan nếu có ý lựa chọn nhuộm tóc vĩnh cửu.

Nhuộm tóc và duỗi tóc vĩnh cửu có thể dẫn đến ung thư vú - Ảnh 1.

Trong hóa chất để nhuộm và duỗi tóc vĩnh cửu có chứa formaldehyd, một hợp chất gây nên bệnh ung thư - Ảnh: GETTY

Một nghiên cứu mới dựa trên hơn 46.000 phụ nữ của các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí International Journal of Cancer cho thấy hóa chất nhuộm tóc vĩnh cửu khiến nguy cơ ung thư vú tăng cao hơn.

Nhuộm tóc vĩnh cửu hiểu đơn giản chính là sử dụng hóa chất để làm oxy hóa màu tóc tự nhiên. Trong khi các loại hóa chất nhuộm tóc thông thường sẽ bị mất màu theo thời gian và tóc sẽ trở lại màu thật sau một thời gian ngắn, thì hóa chất nhuộm tóc vĩnh cửu sẽ thay đổi cấu tạo hóa học của sợi tóc, bằng cách dùng amin aromatic và phenol, phản ứng với hydrogen proxide và amoniac, hoặc MEA – monothanolamine.

Việc duỗi tóc vĩnh cửu cũng cần dùng hóa chất để "ép" sợi tóc vào nếp. Màu và nếp tóc mới sẽ giữ bền vững cho đến khi lớp tóc mới mọc ra.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những phụ nữ sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn có xu hướng mắc bệnh ung thư vú cao hơn khoảng 9% so với những phụ nữ khác. 55% phụ nữ được khảo sát cho biết họ đã sử dụng thuốc nhuộm tóc vĩnh viễn trong 12 tháng qua.

Tác giả báo cáo Alexandra White - nhà khoa học tại Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Hoa Kỳ - cho biết những người nhuộm tóc ít nhất một lần trong năm có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 45% so với những phụ nữ không nhuộm tóc. Những người nhuộm tóc thường xuyên (cứ sau 5 đến 8 tuần nhuộm một lần) có khả năng mắc ung thư vú cao hơn 60%.

Theo Alexandra White, Trong hóa chất để nhuộm và duỗi tóc vĩnh cửu có chứa formaldehyd, một hợp chất gây nên bệnh ung thư. Các hóa chất này bám trên tóc có khả năng phá vỡ cấu trúc hóa học của sợi tóc, có thể xâm nhập vào máu, lưu thông trong cơ thể và đến mô vú.

Trước đó cũng từng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các nhà tạo mẫu tóc, người thường xuyên tiếp xúc với thuốc nhuộm và các hóa chất làm tóc khác có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư.

Tiến sĩ Larry Norton - tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering ở New York (Mỹ) - cho biết, những dữ liệu nghiên cứu này rất nhỏ, nguy cơ thấp nên không đáng e ngại.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học thì tin rằng tuy phần trăm nguy cơ ung thư nhỏ nhưng không có nghĩa là các sản phẩm này an toàn, bởi lẽ việc làm đẹp thường xuyên hiện nay rất phổ biến. Các loại hóa chất này cũng lưu hành ở mọi quốc gia trên thế giới. Hầu hết các sản phẩm được đưa ra thị trường hiện nay đều không được kiểm tra đầy đủ về độ an toàn và chúng cũng không được thử nghiệm về các hóa chất gây rối loạn nội tiết.

Nhuộm tóc tại nhà màu lên càng đậm thì càng độc Nhuộm tóc tại nhà màu lên càng đậm thì càng độc

TTO - Cùng với không khí đón tết, nhiều bạn trẻ rủ nhau “làm đẹp” tóc. Với chi phí tiết kiệm, thời gian nhanh gọn, cách thức dễ dàng, một số bạn chọn cách tự nhuộm tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai tự nhuộm cũng ổn.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận