Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Mẹ ung thư dừng điều trị để sinh con chấp nhận khối u di căn lên não

09/12/2019 17:15 GMT+7

TTO - Lại thêm một bà mẹ ung thư quyết tâm sinh con: Chị Nguyễn Thị H, 36 tuổi ở Lục Ngạn, Bắc Giang, đã sinh non khi thai kỳ ở tuần thứ 34 vào cuối tháng 10 vừa qua, khi khối u đã di căn lên não và trí nhớ gần như mất hoàn toàn.

Mẹ ung thư dừng điều trị để sinh con chấp nhận khối u di căn lên não - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u di căn lên não bà mẹ ung thư - Ảnh: do bệnh viện cung cấp

Đây là bà mẹ ung thư thứ 2 sinh con trong năm 2019 tại Bệnh viện K. Trước đó, tháng 5-2019 chị Nguyễn Thị Liên (28 tuổi) cũng đã gây sốt cộng đồng mạng khi phải sinh non cháu Đỗ Bình An trong tư thế ngồi. Và chặng đường làm mẹ của chị H. cũng gian nan không kém chị Nguyễn Thị Liên.

Bác sĩ Hàn Thị Thanh Bình - phó trưởng khoa Nội 5, Bệnh viện K, người điều trị cho bệnh nhân - cho hay chị H. được phát hiện mắc ung thư vú năm 2013, hơn 1 năm điều trị tích cực và bệnh vào giai đoạn điều trị duy trì đến nay đã được 5 năm. 

Điều trị cho chị đến giờ là hơn 6 năm, các bác sĩ rất hiểu mong mỏi của chị là có con. Tại Bệnh viện K cũng đã có những bệnh nhân đã, đang điều trị ung thư vẫn quyết tâm sinh con, tình mẫu tử là thiêng liêng như thế.

Bác sĩ Bình cũng cho hay dù bệnh đã ổn định trong gần 5 năm, nhưng khi chị H. muốn tạm dừng điều trị duy trì để mang thai, rất chia sẻ nhưng các bác sĩ vẫn phải kiểm tra toàn bộ các chỉ số, đánh giá sức khỏe, hội chẩn những hóa chất đã sử dụng có ảnh hưởng đến việc mang thai hay không.

Hành trình mang thai gian nan

Đầu năm 2019, chị H. có những dấu hiệu của việc có thai, chị vui mừng vì mong ước đã thành hiện thực. Thai kỳ yên ổn đến tháng thứ 7 khi chị vẫn đi làm công nhân may như bình thường, rồi đột nhiên chị có những dấu hiệu như hay bị nôn, kiểm tra tại Bệnh viện Phụ sản trung ương cho kết quả khối u đã di căn lên não trong quá trình mang thai.

Ở tuần thai thứ 28, chị H. bắt đầu bị giảm trí nhớ, đến tuần thứ 34 thì trí nhớ mất hoàn toàn, chị H. bắt đầu hôn mê và thai có biểu hiện suy tim, nhưng chị vẫn quyết tâm giữ con. Các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai ở tuần thai thứ 34 để hy vọng cứu 2 mẹ con. Ngày 29-10, bé gái Hương Giang nặng 2kg ra đời tại Bệnh viện Phụ sản trung ương, mẹ bé được chuyển sang Bệnh viện K tiếp tục chữa trị.

Mẹ ung thư dừng điều trị để sinh con chấp nhận khối u di căn lên não - Ảnh 2.

Chị H. đã đỡ bệnh, đang trao đổi với bác sĩ về phương hướng điều trị tiếp theo - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Nguyễn Đức Liên - trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện K - cho biết khi vào viện bệnh nhân đã có 3 ổ di căn ở não, đặc biệt di căn vào hố sau gây chèn ép, dẫn đến tình trạng hôn mê. Các bác sĩ đã quyết định dùng thiết bị xạ phẫu điều trị trong 3 đợt cho bệnh nhân, do e ngại điều trị 1 đợt thì sức khỏe bệnh nhân không đảm bảo.

Cách đây 6 tuần, chị H. đã được điều trị đợt đầu tiên và mỗi đợt điều trị cách nhau 2 tuần, đến 3-12 là đợt điều trị cuối, trong quá trình đó có kết hợp nội khoa ung thư để điều trị hóa chất và miễn dịch. Rất may mắn với chị là chị H. đáp ứng thuốc tốt, hiện khối u đã giảm 40% thể tích, việc điều trị hóa chất phối hợp ngăn các cuộc di căn tiếp tục. Hiện chị cũng đã phục hồi được trí nhớ.

"Có lúc tôi đã tưởng rằng mình không qua khỏi, nhưng các bác sĩ đã giúp tôi hồi sinh lần thứ 2, được trở về với con"- chị H. cho biết.

Bà mẹ dũng cảm sinh con sau 11 năm điều trị ung thư máu Bà mẹ dũng cảm sinh con sau 11 năm điều trị ung thư máu

TTO - Nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Hồng, 36 tuổi, ở tỉnh Nam Định, vừa sinh con sau 11 năm điều trị ung thư máu tại Viện Huyết học truyền máu trung ương. Đây là trường hợp rất đặc biệt khi cả mẹ và con đã vượt qua giai đoạn mang thai nhiều nguy cơ.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận