04/11/2023 16:57 GMT+7

Thực tế tàn khốc hơn cả ác mộng của các bác sĩ ở Dải Gaza

Các bác sĩ tại Dải Gaza phải chữa trị bệnh nhân hiểm nghèo trong điều kiện thiếu điện, thiếu thuốc và có thể gặp thi thể người thân bất kỳ lúc nào.

Đổ nát tại trại tị nạn Jabalia sau khi bị Israel không kích hôm 1-11 - Ảnh: EPA

Đổ nát tại trại tị nạn Jabalia sau khi bị Israel không kích hôm 1-11 - Ảnh: EPA

Thiếu thuốc, thiếu điện, chữa trị dưới đạn bom

Theo báo New York Times, các cuộc không kích liên tiếp của Israel vào trại tị nạn lớn nhất Dải Gaza Jabalia từ ngày 31-10 đến 2-11 đã gây ra thiệt hại dân thường nghiêm trọng.

Bác sĩ ở Dải Gaza thấy thi thể con khi đang chạy chữa nạn nhân

Bác sĩ Hussam Abu Safyia - trưởng khoa nhi tại Bệnh viện Kamal Adwan, nơi tiếp nhận hầu hết trường hợp thương vong từ trại này - cho biết trẻ em chiếm phần lớn số bệnh nhân nhập viện. Nhiều em được cấp cứu trong tình trạng bỏng nghiêm trọng hoặc mất bộ phận cơ thể.

"Tôi chưa từng thấy những vết thương nặng như thế trong đời. Chúng tôi đã thấy những đứa trẻ không còn đầu", bác sĩ này chia sẻ.

Theo bác sĩ Safyia, tình hình có phần nghiêm trọng hơn khi bệnh viện này nói riêng và Dải Gaza nói chung đang cực kỳ thiếu thuốc men. 

Không có thuốc tê, các bác sĩ phải phẫu thuật các vết thương hiểm nghèo bằng thuốc giảm đau phổ biến như paracetamol và dùng giấm để sát trùng vết thương.

Không dừng ở đó, việc thiếu điện nghiêm trọng khiến các máy phát điện của Bệnh viện Kamal Adwan chỉ có thể cung cấp năng lượng cho bộ phận điều trị tích cực trẻ sơ sinh và phòng cấp cứu nhi.

Ở những bộ phận khác, đội ngũ y bác sĩ phải dùng ánh sáng từ đèn pin điện thoại để phẫu thuật.

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) khẳng định các cuộc tấn công trại Jabalia nhằm tiêu diệt các chỉ huy phong trào Hồi giáo Hamas chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công ngày 7-10 vào nước này, khiến 1.400 người thiệt mạng.

Từ lâu, phía Israel khẳng định các thành viên nhóm Hamas thường xuyên trà trộn vào các khu đông dân cư ở Dải Gaza. Nhóm này còn có mạng lưới đường hầm rộng lớn bên dưới trại Jabalia.

Do đó, với Tel Aviv, việc tấn công các khu đông dân cư, trong đó có trại Jabalia, là khó tránh khỏi để hoàn thành mục tiêu tiêu diệt tận gốc Hamas.

Thấy thi thể con khi đang chạy chữa nạn nhân

Khi các bác sĩ Bệnh viện Kamal Adwan chạy đến phòng cấp cứu để đón các nạn nhân của cuộc không kích vừa kết thúc hôm 1-11, một đồng nghiệp ông Abu Safyia đã sốc khi thấy hai người con của mình trong số nạn nhân thiệt mạng.

Bác sĩ ở Dải Gaza thấy thi thể con khi đang chạy chữa nạn nhân

Ông Abu Safyia kể lại: "Chúng tôi đang làm việc tại nơi mình có thể thấy thi thể không toàn vẹn của con cái, vợ chồng, anh em, bạn bè bất kỳ lúc nào. Chúng tôi cầu mong cái chết. Điều đó còn dễ hơn việc thấy những cảnh tượng kinh hoàng chúng tôi đang chứng kiến".

Bác sĩ Ghassan Abu-Sittah, tình nguyện viên tại khoa bỏng của Bệnh viện Al-Shifa, cho biết bộ phận của ông đã tiếp nhận khoảng 70 ca đến từ trại Jabalia.

Ông cho biết các nhân viên y tế ở Gaza đang bị quá tải và các trường hợp tử vong có thể tránh được đã bắt đầu tăng mạnh. Mỗi ca phẫu thuật đang ngày càng khó khăn khi phải cố gắng dùng càng ít tài nguyên càng tốt.

Theo cơ quan y tế ở Dải Gaza, 16 trong số 35 bệnh viện ở vùng đất này đã phải ngừng hoạt động do hư hại hoặc mất điện. Khoa sản của Bệnh viện Al-Shifa hiện được trưng dụng để chữa trị bệnh nhân, trong khi các sản phụ đã được chuyển sang Bệnh viện Al-Hilo.

Tính đến ngày 3-11 (giờ Việt Nam), theo Hamas, hơn 9.000 người dân Dải Gaza đã thiệt mạng do không kích của Israel, trong đó có hơn 3.000 trẻ em.


Lý do trẻ em thiệt mạng quá nhanh, quá nhiều ở Dải GazaLý do trẻ em thiệt mạng quá nhanh, quá nhiều ở Dải Gaza

Dù chưa được một tháng, xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza đang giết nhiều trẻ em nhất trong số các cuộc xung đột vũ trang khác trong nhiều thập kỷ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên