02/11/2023 07:35 GMT+7

Liên Hiệp Quốc: Israel tấn công trại tị nạn có thể cấu thành tội ác chiến tranh

Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người khẳng định các cuộc tấn công của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalia có thể cấu thành tội ác chiến tranh.

Người Palestine ở trại tị nạn Jabalia tụ tập quanh một hố bom do không kích ngày 31-10 của Israel - Ảnh: REUTERS

Người Palestine ở trại tị nạn Jabalia tụ tập quanh một hố bom do không kích ngày 31-10 của Israel - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, rạng sáng 2-11 (giờ Việt Nam), Văn phòng Cao ủy Liên Hiệp Quốc về quyền con người (OHCHR) bày tỏ lo ngại sâu sắc về các cuộc tấn công của Israel vào trại tị nạn Jabalia.

"Dựa vào số thương vong thường dân lớn và quy mô hủy diệt các cuộc không kích của Israel nhắm vào trại tị nạn Jabalia gây ra, chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng những cuộc tấn công không cân xứng này có thể cấu thành tội ác chiến tranh", văn phòng này tuyên bố trên X - tên gọi mới của Twitter.

Quân đội Israel đã liên tục tấn công Jabalia, trại tị nạn lớn nhất Dải Gaza, trong hai ngày 31-10 và 1-11.

Tel Aviv tuyên bố cả hai cuộc tấn công đều nhắm vào các cơ sở ngầm của phong trào Hồi giáo Hamas trà trộn trong Jabalia và đã tiêu diệt thành công hai chỉ huy quân sự cấp cao của lực lượng này.

Theo Hamas, hai cuộc tấn công trên đã cướp đi mạng sống của ít nhất 195 người Palestine, 120 còn mất tích dưới đống đổ nát và 777 người bị thương.

Cùng ngày, ông Craig Mokhiber - cựu giám đốc văn phòng OHCHR tại thành phố New York (Mỹ), nhận định với Đài Al Jazeera rằng hành động của Israel tại Gaza có thể được xem là "diệt chủng".

Ông Mokhiber, người vừa nộp đơn từ chức tại Liên Hiệp Quốc hôm 28-10, nêu quan điểm: "Thông thường, phần khó khăn nhất để chứng minh hành vi diệt chủng là ý đồ, vì cần phải thấy rõ ý định tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một nhóm người cụ thể.

Trong trường hợp này, ý đồ của giới lãnh đạo Israel được thể hiện rõ ràng và công khai bởi thủ tướng, tổng thống, các bộ trưởng cấp cao trong nội các, lãnh đạo quân đội. Do đó, việc chứng minh này khá dễ dàng".

Bên cạnh đó, cựu giám đốc văn phòng OHCHR tại New York cũng khẳng định giải pháp hai nhà nước không còn là lựa chọn khả dĩ cho người Palestine.

"Từ mọi phương diện, đã không còn có gì cho một nhà nước Palestine bền vững, công bằng hay thậm chí khả thi, và tất cả đều hiểu rõ điều đó", ông phân tích.

Liên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công của Israel vào trại tị nạn lớn nhất ở GazaLiên Hiệp Quốc lên án vụ tấn công của Israel vào trại tị nạn lớn nhất ở Gaza

Giám đốc nhân đạo của Liên Hiệp Quốc lên án cuộc tấn công hôm 31-10 vào trại tị nạn Jabalia lớn nhất ở Dải Gaza khiến hàng chục người thiệt mạng - vụ tấn công mà Israel tuyên bố tiêu diệt một chỉ huy của Hamas.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên