03/06/2023 13:04 GMT+7

Thủ tướng Úc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Trưa 3-6, chuyên cơ chở Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm Việt Nam đầu tiên trên cương vị mới.

Thủ tướng Úc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese rời chuyên cơ tại sân bay Nội Bài - Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm của Thủ tướng Úc Anthony Albanese diễn ra trong hai ngày 3 và 4-6, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là chuyến công du Việt Nam đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Chuyến đi cũng diễn ra 2 tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước của Toàn quyền Úc David Hurley. Điều này thể hiện sự coi trọng của Úc trong quan hệ với Việt Nam.

Đón đoàn thủ tướng Úc tại sân bay có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, đại sứ Úc tại Việt Nam và đại sứ Việt Nam tại Úc.

Đi cùng Thủ tướng Anthony Albanese thăm Việt Nam có Chánh Văn phòng Thủ tướng Tim Gartrell cùng một số cố vấn đối ngoại, an ninh của Úc.

Theo Twitter của Thủ tướng Albanese, ngay sau khi đến Hà Nội, ông đã đến thăm Trung tâm đổi mới sáng tạo và công nghiệp thuộc Đại học RMIT.

Thủ tướng Úc bắt đầu thăm chính thức Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Albanese thăm Đại học RMIT tại Hà Nội - Ảnh: Twitter Anthony Albanese

Ngày mai 4-6, đoàn sẽ có các hoạt động chính thức đầu tiên. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Anthony Albanese sẽ đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông cũng sẽ dự lễ đón chính thức và cuộc họp với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hai nhà lãnh đạo sẽ hội đàm, chứng kiến lễ trao đổi văn kiện và gặp gỡ báo chí.

Thủ tướng Úc cũng sẽ hội kiến Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đặc biệt, ông Albanese sẽ cùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm và giao lưu với đội bóng đá nữ Úc và Việt Nam cùng một số hoạt động bên lề khác.

Úc là một trong những nước đầu tiên sau khi ký kết Hiệp định Paris thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Chuyến thăm của Thủ tướng Albanese diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ song phương.

Theo Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski, hai nước hiện là đối tác chiến lược, gồm ba lĩnh vực trụ cột. Đầu tiên là hợp tác kinh tế, bao gồm cả thương mại và đầu tư. Thứ hai là tri thức và đổi mới, bao gồm các trường đại học và giáo dục. Và thứ ba là hợp tác quốc phòng.

Ông mong muốn trong thời gian tới hai bên sẽ đưa quan hệ lên tầm cao mới. Trong đó, hợp tác về chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu sẽ là trụ cột thứ tư trong quan hệ Việt Nam - Úc.

Úc muốn thêm trụ cột hợp tác, nâng tầm quan hệ với Việt NamÚc muốn thêm trụ cột hợp tác, nâng tầm quan hệ với Việt Nam

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese sẽ là dịp mở ra cơ hội cho hai nước 50 năm tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên