20/04/2023 09:45 GMT+7

Úc vinh danh 6 cựu sinh Việt Nam tiêu biểu

Tối 19-4, Đại sứ quán Úc và Hội Hữu nghị Việt Nam - Úc lần đầu tổ chức vinh danh 6 cựu sinh Việt Nam tiêu biểu có nhiều đóng góp trong quan hệ hai nước.

Úc vinh danh 6 cựu sinh Việt Nam tiêu biểu - Ảnh 1.

Sáu cựu sinh Việt Nam được vinh danh lần này - Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Giải thưởng do bộ trưởng thương mại Úc đại diện trao tặng, tôn vinh thành tựu của cựu sinh Việt Nam đã học tập tại Úc nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Úc.

Chọn 6 cựu sinh từ 200 đề cử

Từ hơn 200 đề cử, 18 cựu sinh Việt Nam được chọn và 6 anh chị được trao giải trong các hạng mục: Cựu sinh của năm, Kinh doanh và đổi mới, Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo, Hành động vì xã hội, Cựu sinh trẻ nổi bật và Hành động vì khí hậu.

Chia sẻ tại buổi lễ, nghị sĩ Don Farrell - bộ trưởng thương mại và du lịch Úc - cho biết rất vui khi được giao lưu cùng các cựu sinh viên tại Việt Nam.

"Họ là những người góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư và kinh doanh của Úc không chỉ với Việt Nam mà còn cả khu vực Đông Nam Á" - ông Don Farrell nói.

Giáo sư Trần Văn Nhung - chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Úc, thành viên hội đồng chấm giải thưởng - cho biết rất khó khăn khi chọn người đoạt giải bởi các ứng viên đều có đóng góp to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Úc vinh danh 6 cựu sinh Việt Nam tiêu biểu - Ảnh 2.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc, nghị sĩ Don Farrell phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: BTC cung cấp

Giải thưởng truyền cảm hứng học tập

Tiến sĩ Võ Hoàng Yến - cựu sinh đoạt giải Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo - chia sẻ: "Học tập tại Úc đã thay đổi cuộc đời tôi. Hy vọng những giải thưởng thế này truyền cảm hứng học tập cho nhiều người hơn nữa".

Từ suất học bổng đầu tiên được trao năm 1974, đến nay đã có hơn 6.500 sinh viên Việt Nam nhận học bổng Chính phủ Úc, là một phần trong cộng đồng hơn 80.000 cựu sinh Việt Nam học tập tại Úc.

Dịp này, có ba diễn đàn được tổ chức để các cựu sinh Việt Nam chia sẻ thành tựu, kế hoạch tương lai của họ với công chúng. Trong đó, diễn đàn đầu tiên chủ đề "Khai thác các nguồn lực" sẽ diễn ra ngày 22-4 tại khách sạn Equatorial (TP.HCM). Thông tin chi tiết trên trang Facebook Australian Alumni in Vietnam.

Úc vinh danh 6 cựu sinh Việt Nam tiêu biểu - Ảnh 3.

Tiến sĩ Phạm Thu Thủy nhận giải thưởng Hành động vì khí hậu - Ảnh: BTC cung cấp

6 cựu sinh Việt Nam được vinh danh

- Kinh doanh và đổi mới: Đặng Thị Hương - nhà nghiên cứu, sáng lập nhiều tổ chức giáo dục, tạo cơ hội việc làm cho nạn nhân chịu ảnh hưởng của bạo lực giới.

- Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo: Tiến sĩ Võ Hoàng Yến - nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật (DRD).

- Hành động vì xã hội: Nguyễn Thủy Tiên - nhà hoạt động xã hội, đồng sáng lập và giám đốc điều hành Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam.

- Cựu sinh viên của năm: Giáo sư Trần Thọ Đạt - chủ tịch Hội đồng khoa học và đào tạo Trường đại học Kinh tế quốc dân, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia.

- Cựu sinh trẻ nổi bật: Hồ Thái Bình - đồng sáng lập và phó giám đốc SiGen (thương mại hóa phát minh về giải pháp hố ga thu nước ngăn mùi, chống muỗi cho đường phố).

- Hành động vì khí hậu: Tiến sĩ Phạm Thu Thủy - trưởng nhóm nghiên cứu toàn cầu về biến đổi khí hậu, năng lượng tái tạo và phát triển carbon thấp, Tổ chức Nghiên cứu nông lâm và lâm nghiệp quốc tế.

Australia thu hút thêm nhân lực người nước ngoài cho ngành y tếAustralia thu hút thêm nhân lực người nước ngoài cho ngành y tế

Bộ trưởng Bộ Y tế Australia cho rằng cần tìm hiểu các cách thức để thu hút thêm nhân lực người nước ngoài đến Australia và công nhận các chứng chỉ, bằng cấp của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên