18/04/2023 15:00 GMT+7

Bộ trưởng Úc: 'Vé máy bay đến Việt Nam đang quá đắt, cần giảm xuống'

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Don Farrell mong muốn lượng khách đi lại giữa Úc - Việt Nam bằng và vượt mức trước dịch COVID-19.

Bộ trưởng Úc: Vé máy bay đến Việt Nam đang quá đắt, cần giảm xuống - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Don Farrell - Ảnh: DUY LINH

Để làm được điều đó, theo ông, cần có thêm nhiều chuyến bay để đẩy giá đi lại xuống thấp hơn nữa.

"Chúng ta phải đẩy chi phí đi lại xuống thấp nữa. Hiện nó đang quá đắt, và chúng ta phải tăng số chuyến bay giữa hai nước. Có rất nhiều người Úc đang muốn đến Việt Nam", Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Farrell nêu vấn đề trong cuộc phỏng vấn ngày 18-4 tại Hà Nội.

Thêm một đường bay thẳng Việt Nam - Úc

Trước đại dịch COVID-19, khoảng 400.000 người Úc đến Việt Nam để du lịch. Ở chiều ngược lại, khoảng 120.000 người Việt Nam đã đến Úc, chủ yếu thăm gia đình và bạn bè.

Theo bộ trưởng Úc, đại dịch đã dồn nén nhu cầu đi lại của người dân hai nước, do đó khi mở cửa, số lượng người muốn bay đến Úc và Việt Nam đã tăng vọt.

"Chúng tôi mong muốn chúng ta có thể trở lại như trước dịch và vượt qua mức đó. Muốn làm được điều ấy, chúng ta cần phải có thêm nhiều đường bay nối hai nước", ông Farrell đề xuất.

Bộ trưởng Úc cũng tiết lộ sau Hà Nội, ông sẽ vào TP.HCM để thông báo khai trương một đường bay mới từ Việt Nam đến Úc.

Hiện có ba hãng Việt Nam khai thác đường bay thẳng đến Úc là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways.

Trong thông cáo trước chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Farrell tin tưởng các đường bay mới giữa hai nước sẽ không chỉ tạo điều kiện cho du lịch hai chiều. Những đường bay này sẽ thúc đẩy nền kinh tế Úc nhờ vận chuyển hàng hóa gia tăng và việc đi lại của giới doanh nhân.

Bộ trưởng Úc: Vé máy bay đến Việt Nam đang quá đắt, cần giảm xuống - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại và Du lịch Úc Don Farrell ngày 17-4 - Ảnh: chinhphu.vn

Hướng tới Đối tác chiến lược toàn diện

Cũng tại cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Farrell đã nhắc đến triển vọng nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện. Theo ông, việc đạt được cấp độ này trong quan hệ song phương sẽ giúp rất nhiều cho doanh nghiệp hai nước.

"Có chữ trên giấy là một chuyện. Việc biến những lời nói đó thành kết quả thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam và Úc lại là một chuyện khác", ông Farrell lưu ý, song khẳng định quan hệ hai nước đã ở mức bền chặt suốt 50 năm qua.

"Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn tại Úc. Họ là những người kinh doanh giỏi. Tôi tin hai nước có thể cùng nhau làm được nhiều việc", vị bộ trưởng Úc bày tỏ.

Ông Farrell cũng đánh giá chuyến thăm Việt Nam gần đây của Toàn quyền Úc David Hurley là một chỉ dấu rất tốt cho quan hệ hai nước. Úc cũng rất mong muốn hợp tác với Việt Nam, giúp Việt Nam đạt được mục tiêu là nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc Úc - Việt Nam sẽ tập trung vào lĩnh vực nào nếu nâng tầm quan hệ, Bộ trưởng Farrell cho rằng đó là quá trình chuyển đổi năng lượng, từ nền kinh tế sử dụng năng lượng hóa thạch sang nền kinh tế xanh.

Theo ông Farrell, cả Úc và Việt Nam đều đang hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không vào năm 2050. Đó sẽ là một lĩnh vực quan trọng mà hai nước có thể hợp tác, bổ trợ cho nhau trong thời gian tới.

"Úc có tham vọng trở thành một siêu cường về năng lượng tái tạo. Tôi tin Úc có thể hợp tác với Việt Nam để đạt được điều đó", ông Farrell chia sẻ.

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ năm 1973, nâng lên Đối tác chiến lược vào năm 2018.

Chuyến thăm Việt Nam của ông Farrell từ ngày 16 đến 20-4 nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Bất chấp dịch COVID-19, thương mại hai bên đã phát triển vượt bậc. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 16,1 tỉ USD, tăng 30,3% so với năm 2021.

Hiện Úc là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác lớn thứ 10 của Úc. Tính đến tháng 12-2022, Úc có 562 dự án tại Việt Nam, đứng thứ 20/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

TP.HCM hy vọng quan hệ với Úc ngày càng khởi sắcTP.HCM hy vọng quan hệ với Úc ngày càng khởi sắc

Tại buổi tiếp Toàn quyền Úc David Hurley, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng với những cơ chế thúc đẩy thương mại và đầu tư như hiện nay, quan hệ kinh tế giữa hai bên sẽ ngày càng khởi sắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên