05/04/2023 21:12 GMT+7

TP.HCM hy vọng quan hệ với Úc ngày càng khởi sắc

Tại buổi tiếp Toàn quyền Úc David Hurley, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng với những cơ chế thúc đẩy thương mại và đầu tư như hiện nay, quan hệ kinh tế giữa hai bên sẽ ngày càng khởi sắc.

TP.HCM hy vọng quan hệ với Úc ngày càng khởi sắc - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM tiếp Toàn quyền Úc David Hurley ngày 5-4 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu tại buổi tiếp ngày 5-4, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên hy vọng chuyến thăm của Toàn quyền Úc David Hurley sẽ góp phần tạo xung lực mới cho quan hệ song phương trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược (2018 - 2023).

"Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta rất tự hào khi quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, không những mang lại kết quả tích cực cho người dân hai nước mà còn góp phần quan trọng đối với hòa bình và thịnh vượng khu vực châu Á - Thái Bình Dương", Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Theo ông Nên, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Úc hình thành từ các nền tảng vững chắc. Sự tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng sâu sắc, xuất phát từ lợi ích chung và tình bạn chân thành.

Quan hệ hợp tác thể hiện sự chín muồi, lớn mạnh và đa dạng, trải rộng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, thương mại, đầu tư, đến giáo dục, an ninh - quốc phòng, cảnh sát, di cư, chống tội phạm xuyên quốc gia… Ngoài ra, giao lưu nhân dân ngày càng rộng mở, gắn kết hai dân tộc.

TP.HCM hy vọng quan hệ với Úc ngày càng khởi sắc - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao chuyến thăm của Toàn quyền Úc David Hurley - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhân dân Việt Nam không bao giờ quên Úc là quốc gia phát triển đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau khi Hiệp định Paris năm 1973 được ký kết. Nhiều dự án hạ tầng quan trọng đã để lại dấu ấn lớn ở Việt Nam như đường dây 500kV Bắc - Nam, hai cây cầu Mỹ Thuận và Cao Lãnh… 

Gần đây nhất là sự hỗ trợ của Úc dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 với 26 triệu liều vắc xin, nâng cấp chuỗi cung ứng lạnh, đào tạo nhân viên y tế…

TP.HCM cũng có mối quan hệ chặt chẽ với nhiều địa phương của Úc. Đến nay, TP.HCM đã ký bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị với bốn bang: Queensland (2005), Lãnh thổ Bắc Úc (2014), bang New South Wales (2019), bang Victoria (2022). Thương mại hai chiều giữa TP.HCM và Úc năm 2022 đạt hơn 1,4 tỉ USD.

"Với những cơ chế thúc đẩy thương mại và đầu tư như vậy, tôi tin rằng quan hệ kinh tế giữa hai bên sẽ ngày càng khởi sắc", ông Nên nói.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm dịch vụ - công nghiệp hiện đại, kinh tế số, xã hội số, trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ của Việt Nam, hội nhập quốc tế sâu rộng, có vị thế nổi trội trong khu vực Đông Nam Á. Tầm nhìn đến năm 2045, thành phố sẽ trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á.

Để thực hiện mục tiêu đó, TP.HCM chú trọng hội nhập quốc tế, tăng cường hợp tác với các đối tác trên thế giới. 

Những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác TP.HCM và các địa phương Úc có thể kể đến như: phát triển nhân lực chất lượng cao, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, tài chính, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu, logistics. 

TP.HCM sẵn sàng phối hợp với các đoàn của Úc đến tìm hiểu cơ hội thương mại và đầu tư. Thành phố cũng có dự kiến đưa đoàn sang các địa phương của Úc để tổ chức các sự kiện kết nối thương mại và đầu tư trong năm 2023.

TP.HCM hy vọng quan hệ với Úc ngày càng khởi sắc - Ảnh 3.

Toàn quyền Úc David Hurley tham quan hội trường Thống Nhất sau buổi tiếp - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đánh giá cao tiềm năng của TP.HCM, Toàn quyền David John Hurley khẳng định quá trình phát triển của TP.HCM là một cơ hội tốt để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Úc và TP.HCM. 

Úc sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với thành phố giải quyết các vấn đề thách thức trong quá trình phát triển, để trở thành một trung tâm kinh tế của Việt Nam, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác Úc - Việt Nam ngày càng phát triển mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. 

Cùng ngày, ông Hurley và phu nhân đã đến thăm Học viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne tại Việt Nam (Đại học RMIT Việt Nam), thăm Tổng lãnh sự quán Úc tại TP.HCM.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội tiếp Toàn quyền Úc David HurleyLãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội tiếp Toàn quyền Úc David Hurley

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước, Toàn quyền Úc đã lần lượt có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 4-4.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên