02/06/2023 20:51 GMT+7

Úc muốn thêm trụ cột hợp tác, nâng tầm quan hệ với Việt Nam

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski tin rằng chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese sẽ là dịp mở ra cơ hội cho hai nước 50 năm tới.

Úc muốn thêm trụ cột hợp tác, nâng tầm quan hệ với Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Úc tại Việt Nam Andrew Goledzinowski trong cuộc phỏng vấn với báo chí ngày 2-6 - Ảnh: TIẾN ĐẠT

"Úc là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam sau Hiệp định Paris. Và rất nhiều điều đã xảy ra trong 50 năm qua kể từ đó", Đại sứ Úc Andrew Goledzinowsk mở đầu trong cuộc phỏng vấn với báo chí ngày 2-6 tại Hà Nội.

Úc muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm Việt Nam vào ngày 3 và 4-6. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Dự kiến thời gian ở Việt Nam, Thủ tướng Albanese sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ông cũng sẽ hội kiến các lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số hoạt động khác.

Nói về ý nghĩa của chuyến thăm, Đại sứ Andrew Goledzinowski nhấn mạnh "hai bên sẽ xem xét tất cả các lĩnh vực hai nước đang hợp tác cùng nhau, thảo luận về cơ hội đưa quan hệ của chúng ta lên một tầm cao mới", ông Goledzinowski nêu.

Theo đại sứ Úc, hai nước hiện ở mức quan hệ Đối tác chiến lược. Trong đó tập trung vào ba lĩnh vực. Đầu tiên là hợp tác kinh tế, bao gồm cả thương mại và đầu tư. Thứ hai là tri thức và đổi mới sáng tạo, bao gồm các trường đại học và giáo dục. Và thứ ba là hợp tác quốc phòng.

"Tôi tin khi gặp nhau lãnh đạo hai bên sẽ nói về tất cả những lĩnh vực này và làm thế nào chúng ta có thể phát triển hơn nữa sự hợp tác trong mỗi lĩnh vực đó. Tôi nghĩ sẽ có trụ cột thứ tư được bổ sung khi hai bên nâng tầm quan hệ, đó là hợp tác chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu", ông bày tỏ.

Đại sứ Úc dẫn ra lịch sử cho thấy nước này luôn là một trong những quốc gia đi tiên phong trong đầu tư, hỗ trợ Việt Nam. Chẳng hạn ngân hàng nước ngoài đầu tiên, công ty luật quốc tế đầu tiên, trường đại học quốc tế đầu tiên. Úc cũng đã giúp xây dựng đường dây điện cao thế đầu tiên từ Bắc vào Nam, tuyến cáp quang biển quốc tế đầu tiên.

Ông đặc biệt muốn thấy sự phát triển giáo dục. Đại sứ Úc hy vọng trong thời gian tới Việt Nam sẽ có một khuôn khổ cho phép nhiều trường đại học quốc tế khác được thành lập.

Về trụ cột thứ tư tiềm năng là chuyển đổi năng lượng và chống biến đổi khí hậu, ông Goledzinowski tin sẽ có "một số thông báo quan trọng" trong lĩnh vực này từ Thủ tướng Albanese khi ông đến Việt Nam.

Úc muốn thêm trụ cột hợp tác, nâng tầm quan hệ với Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại Campuchia tháng 11-2022 - Ảnh: Chinhphu.vn

Việt Nam và Úc chia sẻ nhiều quan điểm về khu vực

Hai nước đã hợp tác trong một số lĩnh vực, nổi bật là Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc. Đây là lĩnh vực mà Úc đã hỗ trợ Việt Nam nhiều, từ vận chuyển con người và thiết bị đến đào tạo kỹ năng, ngoại ngữ. Ông tiết lộ trong một vài tuần tới, sẽ có một đợt luân chuyển tiếp theo của Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tới châu Phi.

Đại sứ cũng cho biết Úc và Việt Nam đã có nhiều cuộc trao đổi về các vấn đề như Biển Đông, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ. Cả hai nước đều ủng hộ mạnh mẽ Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển. 

Khẳng định Việt Nam có những nhà ngoại giao rất giỏi, ông kỳ vọng "Việt Nam là một nhà lãnh đạo ở Đông Nam Á và chúng tôi sẽ ủng hộ mạnh mẽ điều đó. ASEAN là trung tâm trong chính sách ngoại giao khu vực của Úc, và Việt Nam là trọng tâm trong chính sách đó". 

Thủ tướng Úc thăm Việt Nam cuối tuần nàyThủ tướng Úc thăm Việt Nam cuối tuần này

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Úc Anthony Albanese trên cương vị mới, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên