30/05/2023 19:48 GMT+7

Thủ tướng Úc thăm Việt Nam cuối tuần này

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Úc Anthony Albanese trên cương vị mới, theo lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Úc thăm Việt Nam cuối tuần này - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese tại chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN ở Campuchia vào tháng 11-2022 - Ảnh: chinhphu.vn

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ thăm Việt Nam trong hai ngày 3 và 4-6.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tròn hai tháng sau chuyến thăm cấp nhà nước của Toàn quyền Úc David Hurley.

Theo Đại sứ quán Úc tại Việt Nam, Thủ tướng Albanese sẽ gặp các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, đồng thời thúc đẩy quan hệ kinh doanh, giáo dục song phương.

"Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận những biện pháp thúc đẩy các liên kết thương mại, đầu tư và giáo dục; mở rộng hợp tác về khí hậu, năng lượng và môi trường.

Việt Nam là một đối tác kinh tế và chiến lược ngày càng quan trọng đối với Úc tại Đông Nam Á, một khu vực trọng tâm của chính phủ Thủ tướng Albanese", Đại sứ quán Úc khẳng định.

"Chuyến thăm chính thức đầu tiên của tôi tới Việt Nam là dịp để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và thống nhất các lĩnh vực mới về kinh tế, thương mại cũng như những hợp tác khác nhằm mang lại một mối quan hệ bền chặt hơn nữa trong tương lai", Thủ tướng Úc Albanese nhấn mạnh trong thông cáo được Đại sứ quán Úc phát ngày 30-5.

Việt Nam và Úc thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2-1973. Qua 50 năm, quan hệ hai nước đã phát triển và mở rộng sang nhiều lĩnh vực.

Nhiều công trình lớn tại Việt Nam ghi dấu hỗ trợ của Úc như cầu Mỹ Thuận 1, cầu Cao Lãnh. Hợp tác trong khuôn khổ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng 4-2023, Toàn quyền Úc David Hurley và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã nhất trí trao đổi về việc nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp.

Chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Úc Anthony Albanese

Việt Nam là điểm đến thứ hai của Thủ tướng Úc Anthony Albanese trong chuyến công du Đông Nam Á. Trước Việt Nam, ông Albanese sẽ đến Singapore, dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đối thoại Shangri-La thứ 20.

Thủ tướng Anthony Albanese tuyên thệ nhậm chức vào ngày 23-5-2022. Trước đây ông từng giữ chức phó thủ tướng và chủ tịch Hạ viện.

Ông nổi tiếng vì khả năng kết nối các bên liên quan, các doanh nghiệp và cộng đồng cho các dự án thúc đẩy nền kinh tế, nâng cao năng suất và cải thiện chất lượng cuộc sống tại Úc.

Với tư cách là bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Bộ Truyền thông, ông đã thực hiện các dự án tầm cỡ quốc gia. Các vùng của nước Úc được kết nối thông qua hàng km đường bộ và đường sắt cũng như cáp quang tốc độ cao.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội tiếp Toàn quyền Úc David HurleyLãnh đạo Đảng, Chính phủ và Quốc hội tiếp Toàn quyền Úc David Hurley

Sau cuộc hội đàm với Chủ tịch nước, Toàn quyền Úc đã lần lượt có cuộc hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 4-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên