28/05/2023 05:25 GMT+7

Đã có quốc tịch Úc, có làm được căn cước công dân Việt Nam?

Tôi có quốc tịch Úc, không làm đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam. Vậy tôi có làm được căn cước công dân không?

Đã có quốc tịch Úc, có làm được căn cước công dân Việt Nam?  - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Đã có quốc tịch Úc, có làm được căn cước công dân Việt Nam? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

* Tôi đã ba lần bị cắt hộ khẩu, lần cuối do tôi đi xuất cảnh sang Úc. Tôi có quốc tịch Úc, không làm đơn xin thôi quốc tịch Việt Nam. Nay tôi về lại Việt Nam sinh sống. Vậy tôi có làm được căn cước công dân hay không? Cách thức làm thế nào?

(Dực Dung Nguyên, quận 10, TP.HCM).

- Luật sư VŨ QUANG ĐỨC (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

Tại khoản 3 và khoản 4, điều 3 (Giải thích từ ngữ), của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 (sửa đổi bổ sung năm 2014), có nêu:

- Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

- Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Tại khoản 1, điều 5 (về quan hệ giữa Nhà nước và công dân) của luật này quy định: người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

Còn theo Luật Căn cước công dân (2014), tại điều 19 có quy định: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân.

Như vậy, trường hợp của bạn còn giữ quốc tịch Việt Nam và từ đủ 14 tuổi trở lên thì được cấp căn cước công dân gắn chip theo quy định.

Thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân gắn chip với trường hợp của bạn đọc quy định tại điều 22 Luật Căn cước công dân 2014 như sau: điền vào tờ khai theo mẫu CC01 ban hành kèm theo thông tư 41/2019/TT-BCA sửa đổi thông tư 66/2015/TT-BCA kèm theo các giấy tờ liên quan nộp tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội công an cấp tỉnh nơi bạn cư trú.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Vì sao đề xuất đổi căn cước công dân thành thẻ căn cước?Vì sao đề xuất đổi căn cước công dân thành thẻ căn cước?

Chính phủ đã trình Quốc hội về dự án Luật căn cước. Đây là tên gọi mới của luật, sau khi đổi tên dự luật trước đó là Luật căn cước công dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên