23/05/2023 12:54 GMT+7

Chuyển nhượng cổ phần cá nhân cho pháp nhân khác?

Tôi là cổ đông công ty X, giờ tôi muốn chuyển nhượng cổ phần của mình sang cho pháp nhân là công ty Y, vậy tôi cần phải làm gì và thủ tục ra sao?

Bạn đọc Trần Thị Uyên Ly (quận Tân Phú, TP.HCM).

- Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tư vấn:

- Những việc mà bạn cần làm và thủ tục như sau:

Luật sư Nguyễn Thế Truyền

Luật sư Nguyễn Thế Truyền

Bạn phải ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với công ty Y.

Sau khi ký xong, theo quy định tại điều 4 thông tư 25/2018/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung điểm b khoản 4 điều 2 thông tư số 111/2013/TT-BTC), thu nhập của bạn là khoản thu nhập phải chịu thuế, nên bạn phải làm thủ tục khai thuế và đóng thuế thu nhập cá nhân phát sinh từ việc chuyển nhượng cổ phần.

Theo quy định, mức thuế bạn phải đóng là 0,1% trên giá chuyển nhượng cổ phần. Thời hạn kê khai thuế thu nhập cá nhân là 10 ngày kể từ ngày ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Sau khi ký hợp đồng, công ty X sẽ cấp giấy chứng nhận cổ phần cho công ty Y, cập nhật vào sổ đăng ký cổ đông và lưu giữ lại.

Ngoài ra, hiện nay theo quy định hiện hành thì bạn và công ty X đều không phải thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc chuyển nhượng cổ phần.

Chỉ khi nào thuộc một trong các trường hợp được quy định tại điều 57 nghị định 01/2021/NĐ-CP thì công ty X mới phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin cổ đông với Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Lưu ý khi làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phải xem xét đến trường hợp bạn có phải là cổ đông sáng lập của công ty X hay không.

Nếu bạn là cổ đông sáng lập của công ty X thì trong thời hạn ba năm kể từ ngày công ty X được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ phần của bạn được tự do chuyển nhượng cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông.

Còn nếu bạn không phải là cổ đông sáng lập thì bạn có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần mà không bị hạn chế về mặt thời gian.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Công ty bắt ký cam kết không kiện mới thanh toán tiền, tôi có mất quyền khởi kiện?Công ty bắt ký cam kết không kiện mới thanh toán tiền, tôi có mất quyền khởi kiện?

Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng và bắt tôi ký cam kết không khiếu kiện. Do lúc đó tôi cần tiền nên buộc phải ký vào giấy cam kết. Xin hỏi khi ký cam kết không được kiện thì tôi có mất quyền khởi kiện công ty không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên