21/05/2023 13:42 GMT+7

Đang đi tù có bán đất được không?

Chồng tôi đang đi tù, giờ tôi muốn bán thửa đất là tài sản chung của vợ chồng thì vợ chồng tôi có thể công chứng bán được không?

Đang đi tù có bán đất được không? - Ảnh 1.

Đang đi tù có được bán tài sản không? - Minh họa: DAD

Chồng tôi là anh Trần Văn T. hiện đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Thủ Đức. Nay vợ chồng tôi muốn bán tài sản chung là mảnh đất tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) để trang trải cuộc sống. Vậy, vợ chồng chúng tôi có thể thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất trên được không và thực hiện như thế nào?

Chị Nguyễn Thị H. (Trảng Bom) gửi câu hỏi nhờ chuyên gia tư vấn.

Luật gia Phạm Văn Chung, Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum, tư vấn:

Như chị trình bày, chồng chị hiện đang thụ án phạt tù tại trại giam, trong khi đó thông thường việc công chứng sẽ được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng và việc công chứng phải được thực hiện trước mặt công chứng viên. Tuy nhiên điều luật cũng quy định có những trường hợp được thực hiện tại nơi khác tại khoản 2, điều 44 Luật Công chứng năm 2014 như sau.

Đang đi tù có bán đất được không? - Ảnh 2.

Luật gia Phạm Văn Chung

Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được, người đang bị tạm giữ, tạm giam, đang thi hành án phạt tù hoặc có lý do chính đáng khác không thể đến trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng.

Căn cứ quy định pháp luật nêu trên, trong trường hợp này anh T. - chồng chị hiện đang chấp hành án phạt tù tại trại giam Thủ Đức thì vẫn có thể đề nghị tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất nêu trên ở ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng (tại trại giam Thủ Đức).

Khi đó, vợ chồng chị sẽ phải trả chi phí công chứng ngoài trụ sở để thực hiện việc trên theo quy định tại điều 68 Luật Công chứng năm 2014. Phần phí này bao gồm cả chi phí đi lại và phí thực hiện dịch vụ.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên