22/05/2023 11:20 GMT+7

Đất chủ đầu tư chưa ra sổ đỏ, đòi lại tiền cọc thì chây ì, phải làm sao?

Đất chưa ra được sổ đỏ, Công ty K. đồng ý hoàn trả cho tôi tiền cọc mua đất hơn 1 tỉ đồng, chia làm 4 đợt thanh toán. Vậy nhưng đến nay đã quá thời hạn trong cam kết từ 6-7 tháng nhưng công ty mới trả được 2 đợt.

Đất chủ đầu tư chưa ra sổ đỏ, đòi lại tiền cọc thì chây ì, phải làm sao? - Ảnh 1.

Đất chủ đầu tư chưa ra sổ đỏ, đòi lại tiền cọc thì chây ì, phải làm sao? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Năm 2019 tôi ký hợp đồng đặt cọc đảm bảo nhận chuyển nhượng một lô đất ở dự án G. (Đà Nẵng), do Công ty K. là chủ đầu tư.

Tôi đã chuyển hơn 1 tỉ đồng vào tài khoản công ty theo hợp đồng. Sau 3 năm, do đất dự án chưa ra sổ đỏ nên tháng 6-2022, tôi đồng ý lấy lại số tiền trên, không yêu cầu bồi thường thiệt hại và hai bên thống nhất.

Công ty K. đồng ý hoàn trả hơn 1 tỉ đồng, chia làm 4 đợt thanh toán. Vậy nhưng sau khi chuyển trả 2 lần, đến nay đã quá thời hạn trong cam kết từ 6-7 tháng nhưng công ty chưa chịu trả phần còn lại.

Vậy tôi phải làm sao?

Luật sư PHẠM THẢO - Đoàn luật sư TP Đà Nẵng - tư vấn:

Đất chủ đầu tư chưa ra sổ đỏ, đòi lại tiền cọc thì chây ì, phải làm sao? - Ảnh 2.

Luật sư Phạm Thảo - Công ty Luật FDVN, Đoàn luật sư TP Đà Nẵng

Có thể thấy Công ty K. vi phạm nghĩa vụ trả tiền mà hai bên đã thỏa thuận.

Theo quy định tại khoản 1, điều 351, Bộ luật Dân sự năm 2015: Vi phạm nghĩa vụ là việc bên có nghĩa vụ không thực hiện điều khoản đúng thời hạn, thực hiện không đầy đủ nội dung. Bên vi phạm phải chịu trách nhiệm dân sự đối với bên có quyền.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, bạn có thể gửi văn bản thông báo đến Công ty K., yêu cầu trả tiền cho bạn theo đúng thỏa thuận đã ký kết.

Trường hợp công ty tiếp tục không trả, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án có thẩm quyền buộc Công ty K. phải trả.

Bên cạnh việc yêu cầu thanh toán nợ gốc, bạn cũng có thể yêu cầu tòa án buộc Công ty K. phải thanh toán thêm khoản tiền lãi phát sinh đối với số tiền chậm trả theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015.

Theo đó, luật quy định trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền tương ứng với thời gian chậm trả.

Lãi suất phát sinh được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp thì lãi suất được xác định bằng 50% mức giới hạn quy định nêu trên (tức là bằng 10%/năm).

Ngoài ra, nếu có chứng cứ chứng minh thiệt hại xảy ra trên thực tế phát sinh từ việc Công ty K. vi phạm nghĩa vụ, bạn còn có thể yêu cầu tòa án buộc công ty phải bồi thường thiệt hại thực tế theo quy định tại điều 360, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Xác minh thông tin một cán bộ nhận tiền làm sổ đỏXác minh thông tin một cán bộ nhận tiền làm sổ đỏ

Sau khi nhận được clip ghi hình ảnh một cán bộ nhận tiền làm sổ đỏ, Văn phòng Đăng ký đất đai Đắk Lắk đã lập tổ xác minh thông tin này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên