07/04/2023 10:44 GMT+7

Giấy khai sinh không ghi tên cha có làm căn cước công dân được không?

Con tôi năm nay 17 tuổi, không có hộ khẩu, giấy khai sinh không ghi tên cha. Vậy con tôi có thể làm căn cước công dân không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Bạn đọc Ng.T.H. (quận Phú Nhuận, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật tư vấn:

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Luật sư Nguyễn Ngô Quang Nhật

Theo quy định, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú đều được cấp thẻ căn cước công dân.

Trường hợp con của bạn năm nay 17 tuổi, có giấy khai sinh không ghi tên cha, hiện không có hộ khẩu (nghĩa là không có đăng ký thường trú) thì sẽ không được cấp thẻ căn cước công dân.

Để được cấp thẻ căn cước công dân thì con của bạn phải đăng ký thường trú. Theo quy định của Luật cư trú, công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý. 

Trong trường hợp này là "con về ở với cha, mẹ".

Việc đăng ký thường trú của người chưa thành niên phải được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ. 

Như vậy, con của bạn có thể được đăng ký thường trú theo quy định trên khi được người mẹ đồng ý (vì trên giấy khai sinh có tên người mẹ).

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thường trú theo quy định tại điều 21, điều 22 của Luật cư trú. Sau khi con của bạn đã đăng ký thường trú thì sẽ đủ điều kiện đề nghị cơ quan công an cấp căn cước công dân tại nơi thường trú hoặc tạm trú.

Con của bạn có thể trực tiếp đến cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp thẻ căn cước công dân hoặc bạn đề nghị cấp thẻ căn cước công dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Đăng ký kinh doanh cho gia đình gồm những thủ tục gì?Đăng ký kinh doanh cho gia đình gồm những thủ tục gì?

Gia đình tôi sản xuất trà sạch, muốn đăng ký kinh doanh cho gia đình thì cần làm những thù tục gì để bảo vệ sản phẩm và ký kết hợp đồng mua bán với khách hàng là các công ty?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên