11/01/2024 14:55 GMT+7

Thủ tướng Slovakia: NATO liên tục đánh giá sai chiến sự ở Ukraine

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia cho rằng các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục đưa ra những đánh giá sai lầm về chiến sự Nga - Ukraine.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Slovakia Robert Fico - Ảnh: REUTERS

Theo tạp chí Newsweek, trong một bài xã luận được đăng trên báo Pravda (Slovakia), Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã chỉ trích các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên tục đánh giá sai về chiến sự Nga - Ukraine.

Ông Fico cho rằng Ukraine không có khả năng tiến hành bất kỳ cuộc phản công có ý nghĩa nào, dù Kiev đã nhận được hàng tỉ USD viện trợ quân sự.

Nhà lãnh đạo Slovakia cũng cho biết bất chấp các lệnh trừng phạt lớn, quân đội và nền kinh tế của nước Nga vẫn sẽ tiếp tục tồn tại.

Bên cạnh đó, ông Fico dự đoán rằng mọi hỗ trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine sẽ trở nên “vô ích”. Không những vậy, ông Fico còn cảnh báo các tác động từ chiến sự Nga - Ukraine có thể khiến Liên minh châu Âu (EU) mất 50 tỉ euro.

Ngay khi được bổ nhiệm làm thủ tướng hồi tháng 10-2023, ông Fico - một thành viên của Đảng Smer cực hữu thân Nga - đã tuyên bố chấm dứt viện trợ quân sự cho Ukraine và chỉ hỗ trợ cho Kiev ở mức “viện trợ nhân đạo và dân sự”.

Cuối tháng 11-2023, ông Fico từng cảnh báo chiến sự ở Ukraine sẽ tiếp tục bế tắc đến năm 2030 nếu hai bên không chịu đàm phán.

Theo Newsweek, trong khi NATO nói chung vẫn kiên định sẽ ủng hộ Ukraine, một số ít quốc gia thành viên đã bắt đầu có sự điều chỉnh trong cam kết gửi thêm viện trợ quân sự cho Kiev.

Ngoài Slovakia, Hungary cũng là nước có những quan điểm "ngược chiều" với các thành viên NATO và EU, và đã bị chỉ trích mạnh mẽ. 

Mới nhất, trước sự phản ứng của các thành viên EU, Hungary đánh tiếng sẽ không phủ quyết gói viện trợ 50 tỉ euro của EU dành cho Ukraine như trước nữa, thay vào đó là đề nghị xem xét hằng năm gói viện trợ này.

Nguồn tin từ giới lãnh đạo EU cho hay trong trường hợp Hungrary vẫn giữ lập trường, khối này có thể bỏ phiếu mà không có sự tham gia của nước này.

Thủ tướng Slovakia cảnh báo chiến sự Ukraine kéo dài đến năm 2030Thủ tướng Slovakia cảnh báo chiến sự Ukraine kéo dài đến năm 2030

Thủ tướng Slovakia khẳng định cuộc chiến tại Ukraine vẫn sẽ bế tắc đến năm 2030 nếu hai bên không chịu vào bàn đàm phán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên