03/10/2023 21:17 GMT+7

Ba Lan, Czech siết kiểm soát biên giới với Slovakia

Ngày 3-10, Ba Lan và Czech sẽ phối hợp thực hiện kiểm tra biên giới với Slovakia trong 10 ngày, nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và các hoạt động buôn lậu.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski - Ảnh: polskieradio.pl

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski - Ảnh: polskieradio.pl

Theo Hãng tin Reuters ngày 3-10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ba Lan, ông Mariusz Kaminski tuyên bố: "Từ nửa đêm (4-10), chúng tôi sẽ khôi phục việc kiểm tra ở biên giới Slovakia. Chúng tôi sẽ kiểm tra những người nhập cảnh vào Ba Lan".

Bộ trưởng Kaminski nhấn mạnh Ba Lan đã bắt giữ 551 người di cư bất hợp pháp ở biên giới với Slovakia trong những tuần qua, vì vậy Warsaw "phải có hành động quyết đoán".

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Czech, ông Vit Rakusan cho biết Praha "phối hợp với nước láng giềng" Ba Lan và sẽ tiến hành kiểm tra biên giới với Slovakia đến hết ngày 13-10, đồng thời có thể gia hạn thêm.

"Đây là biện pháp cần thiết để đấu tranh hiệu quả với các nhóm buôn lậu và di cư bất hợp pháp", ông Rakusan tuyên bố trên nền tảng X (trước đây là Twitter).

Chính phủ Slovakia đã chỉ trích quyết định của Ba Lan, Czech và cho biết họ sẽ đưa ra động thái đáp trả vào ngày 4-10.

Slovakia đang phải đối mặt với dòng người di cư ồ ạt tiến vào nước này từ Hungary, phần lớn họ đến từ Serbia. Trong tám tháng đầu năm 2023, nước này đã phát hiện 24.500 người di cư trái phép, trong khi con số cả năm 2022 chỉ là 10.900 người.

Ông Robert Fico - lãnh đạo đảng cánh tả SMER-SSD thân Nga vừa chiến thắng bầu cử ở Slovakia - có quan điểm cứng rắn về vấn đề người di cư. Ông tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp kiểm tra ngay lập tức ở biên giới với Hungary nếu trở thành thủ tướng, Hãng tin AFP cho biết.

Tuần trước, quốc gia thành viên EU là Đức cũng tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát biên giới với Ba Lan và Czech nhằm kiểm soát lượng người di cư.

Tất cả các quốc gia nêu trên đều thuộc khối Schengen - khu vực bãi bỏ việc kiểm tra biên giới và miễn hộ chiếu tại đường biên giới chung của các quốc gia.

Theo quy định của EU, việc áp dụng các biện pháp kiểm tra biên giới trong khối Schengen chỉ được cấp phép trong những trường hợp đặc biệt và phải thông báo với Brussels trước khi có thể thực hiện. Warsaw đã thông báo cho Ủy ban châu Âu về quyết định trong ngày 3-10.

Đảng cầm quyền Ba Lan yêu cầu EU đóng cửa ngăn người nhập cưĐảng cầm quyền Ba Lan yêu cầu EU đóng cửa ngăn người nhập cư

Đảng PiS cầm quyền khẳng định Ba Lan sẽ đối diện cảnh bị quá tải người nhập cư như ở Ý nếu đảng này không chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên