22/06/2018 17:32 GMT+7

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini ngày 20/6 đã lên tiếng kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) bảo vệ “các đường biên giới của khối này” trước làn sóng người di cư đến từ châu Phi.

Italy cảnh báo EU bảo vệ các đường biên giới trước làn sóng di cư - Ảnh 1.

Ông Salvini cũng cảnh báo rằng Italy sẵn sàng "thương lượng lại" những cam kết tài chính của Rome đối với EU nếu khối này không nỗ lực hơn nữa giúp Italy giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư.

Ông Salvini được dẫn lời nêu rõ: "Mục tiêu là phải bảo vệ đường biên giới bên ngoài của EU và phải giải quyết tận gốc rễ vấn đề người di cư. Nếu có ai đó trong EU nghĩ rằng Italy nên tiếp tục là một điểm đến của người di cư cũng như là một trại tị nạn, họ đã nhầm."

Trong thời gian qua, ông Salvini đã có cách tiếp cận cứng rắn trong giải quyết vấn đề người di cư như từ chối không cho các tàu cứu hộ chở người di cư của các Tổ chức phi chính phủ (NGO) cập cảng nước này.

Lập trường cứng rắn của ông Salvini hiện cũng đã nhận được sự ủng hộ của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Lao động và Chính sách xã hội Luigi Di Maio; đồng thời là lãnh đạo đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), đối tác của ông Salvini trong liên minh cầm quyền.

Điều này báo hiệu có thể sẽ có sự thay đổi lớn và lâu dài trong chính sách của Italy đối với người di cư, bất chấp việc các chuyên gia pháp lý cảnh báo rằng hành động cấm không cho các tàu cứu hộ chở người di cư của các NGO cập cảng là sự vi phạm đối với luật nhân đạo./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên