07/01/2024 15:46 GMT+7

Đức tặng Ukraine hệ thống phòng không bắn 1.000 viên đạn/phút để tiêu diệt drone Nga

GIA MINH
và 1 tác giả khác

Ukraine vừa nhận được hệ thống phòng không mới, được thiết kế để tiêu diệt máy bay không người lái (drone) của Nga bằng cách bắn 1.000 viên đạn/phút.

Súng ổ quay Mk3, một phần của hệ thống Skynex - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG QATAR

Súng ổ quay Mk3, một phần của hệ thống Skynex - Ảnh: BỘ QUỐC PHÒNG QATAR

Chính phủ Liên bang Đức vừa thông báo đã chuyển giao cho Ukraine hệ thống phòng không Oerlikon Skynex do Đức sản xuất, theo trang tin Business Insider.

Hệ thống này được thiết kế để chống lại máy bay, tên lửa hành trình và một số loại máy bay không người lái, cùng nhiều vũ khí khác.

Một số thành phần quan trọng của hệ thống là "gói cảm biến, gói bắn súng và gói chỉ huy - điều khiển", nhà sản xuất vũ khí Đức Rheinmetall thông tin.

Ngoài ra, hệ thống còn có radar X-TAR3D để thu thập mục tiêu và có khả năng xác định các mối đe dọa trên không trong phạm vi 50km.

Theo Rheinmetall, tùy thuộc vào đòn tấn công, hệ thống có thể kích hoạt tối đa 4 khẩu súng ổ quay Mk3.

Nhà sản xuất Đức cho biết thêm súng ổ quay Mk3 có thể bắn tới 1.000 viên đạn/phút trước các mối đe dọa trên không.

Các khẩu súng này được trang bị radar theo dõi, camera hồng ngoại và máy đo khoảng cách bằng laser. Súng có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách khoảng 4km.

Hệ thống này được trang bị loại đạn nổ trên không 35mm với công nghệ Ahead.

Nhà sản xuất Rheinmetall đăng trên trang web: “Mỗi viên đạn Ahead chứa 152 viên đạn phụ vonfram được phóng ra ngay trước mục tiêu đang tới”.

Hệ thống này có thể được trang bị cho bất kỳ khẩu pháo tự động nào phù hợp và sau đó tấn công thành công các mục tiêu nhỏ, nhanh trên không với khả năng tiêu diệt cao.

Hệ thống Skynex cũng có thể rẻ hơn một số hệ thống phòng không khác.

Trong thông cáo báo chí vào tháng 12-2022, Rheinmetall nói họ đang cung cấp hai hệ thống phòng không Skynex trị giá khoảng 182 triệu euro, tương đương gần 200 triệu USD, cho một đối tác.

Trong khi đó hệ thống phòng thủ Patriot có giá 1,1 tỉ USD mỗi hệ thống.

Ukraine công bố bắn hạ hàng chục máy bay không người lái của Nga

Trong thông báo trên kênh Telegram chính thức ngày 7-1, lực lượng không quân Ukraine cho biết Nga đã phóng 28 máy bay không người lái và 3 tên lửa hành trình vào nước này cùng ngày.

Các mục tiêu chủ yếu ở phía nam và phía đông Ukraine. Cũng theo thông báo, quân đội Ukraine đã bắn hạ 21 máy bay không người lái. Tuy nhiên, Kiev không cho biết điều gì đã xảy ra với 3 tên lửa hành trình.

"Kẻ thù đang chuyển trọng tâm tấn công sang các vùng lãnh thổ tiền tuyến - khu vực Kherson và Dnipropetrovsk đã bị máy bay không người lái tấn công", người phát ngôn lực lượng không quân Ukraine Yury Ihnat nói với đài truyền hình quốc gia Ukraine.

Không có bình luận ngay lập tức từ Nga. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại hoặc thương vong nào được cả chính quyền quân sự và dân sự báo cáo.

Cũng theo ông Ihnat, máy bay không người lái của Nga chủ yếu bị các đội phòng không vác vai tiêu diệt, hạn chế sử dụng các tên lửa vốn đang trong tình trạng "khan hiếm".

Ông này cũng xác nhận Ukraine đã sử dụng một số tên lửa để đẩy lùi hai cuộc tấn công lớn gần đây của Nga. Tuy nhiên, một số bước đã được thực hiện để giữ cho Ukraine có đủ số tên lửa cần thiết nhằm đẩy lùi các cuộc tấn công đường không lớn.

Nga đã triển khai gần 300 tên lửa và hơn 200 máy bay không người lái trong các cuộc tấn công trong những ngày cuối năm 2023 và những ngày đầu năm 2024, theo Hãng tin Reuters.

Tây Ban Nha gửi xe tăng cũ cho Ukraine, Đức viện trợ thêm 12 tỉ euroTây Ban Nha gửi xe tăng cũ cho Ukraine, Đức viện trợ thêm 12 tỉ euro

Tây Ban Nha gửi 6 xe tăng Leopard cũ đã qua sửa chữa cho Ukraine, trong khi Đức viện trợ thêm cho Ukraine 12 tỉ euro (hơn 13 tỉ USD).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên