22/12/2023 15:00 GMT+7

Thủ tướng Hungary tiết lộ những trao đổi với tổng thống Ukraine về viện trợ

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã có những tường thuật thú vị về cuộc trao đổi gần đây giữa hai bên, trong bối cảnh Hungary tiếp tục phản đối một kế hoạch viện trợ cho Ukraine.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ giữa Ukraine và Hungary, cũng như cá nhân ông Zelensky và ông Orban, đang là tâm điểm của dư luận quốc tế xung quanh tình hình chiến sự Ukraine.

Hungary đã phản đối kế hoạch viện trợ 50 tỉ euro của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine, và không tán thành việc chính thức khởi động đàm phán tư cách thành viên EU của Kiev.

Sự kiện này tiếp tục được báo chí khai thác trong cuộc họp báo quốc tế thường niên của Thủ tướng Hungary Orban ngày 21-12.

Ngày 10-12 vừa qua, ông Orban và ông Zelensky đã có cuộc gặp ở Argentina, khi hai người cùng dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Argentina Javier Milei.

Theo lời ông Orban kể lại ở họp báo ngày 21-12, ông Zelensky đã đề nghị gặp nhau trong tương lai, và ông Orban đồng ý.

"Ông Zelensky nói: 'Chúng ta nên thảo luận', và rồi tôi nói với ông ấy rằng mình rất sẵn lòng làm điều đó. Chúng tôi chỉ phải làm rõ một câu hỏi thôi: Thảo luận về cái gì?", nhà lãnh đạo Hungary nhớ lại. Sau đó, tổng thống Ukraine đáp rằng ông muốn thảo luận với Hungary về việc gia nhập EU.

Tại họp báo, ông Orban cũng khẳng định tiếp tục phản đối phạm vi và khung thời gian cho kế hoạch viện trợ cho Ukraine của EU. Thủ tướng Hungary nhấn mạnh ông vẫn giữ nguyên lập trường này khi các lãnh đạo EU gặp lại lần nữa trong tháng 2 tới.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Thủ tướng Hungary Orban tại cuộc trao đổi ngắn ở Buenos Aires (Argentina) ngày 10-12, nhân sự kiện nhậm chức của tân Tổng thống Argentina Javier Milei - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) và Thủ tướng Hungary Orban tại cuộc trao đổi ngắn ở Buenos Aires (Argentina) ngày 10-12, nhân sự kiện nhậm chức của tân Tổng thống Argentina Javier Milei - Ảnh: REUTERS

EU đang tìm cách thông qua gói viện trợ 50 tỉ euro cho Ukraine, đưa khoản này vào kế hoạch điều chỉnh ngân sách những năm tiếp theo.

Ông Orban giải thích rằng bản thân không muốn chặn viện trợ của EU cho Ukraine, nhưng ông muốn EU phải đưa ra những quyết định "đúng đắn" nhằm đảm bảo không tổn hại ngân sách của khối này.

Ngoài ra, ông cũng nói tiền viện trợ nên được xuất phát từ đóng góp của riêng các thành viên EU, thay vì ngân sách chung. Một vấn đề khác là viện trợ cho Ukraine không nên nằm trong kế hoạch nhiều năm, thay vào đó phải là viện trợ ngắn hạn.

"Từ góc nhìn của Hungary, nếu chúng ta muốn gửi tiền cho Ukraine, thì không nên gửi theo một giai đoạn 5 năm trời, bởi chúng ta có biết chuyện gì sẽ xảy ra trong ba tháng tiếp theo đâu", ông nói.

"Hungary không trả lời được lý do không ủng hộ Ukraine vào EU"

Hôm 19-12, Tổng thống Ukraine Zelensky cũng tổ chức một cuộc họp báo thường niên. Ông khẳng định số tiền viện trợ 50 tỉ euro của EU sẽ "đến sớm", mặc dù thừa nhận mối quan hệ giữa mình và ông Orban rất phức tạp.

"Tại Argentina, tôi hỏi Orban vì sao ông ấy không ủng hộ chúng tôi vào EU. Ông ấy đã không thể trả lời tôi. Có lẽ chính sách của ông ấy không quá thân thiện với Ukraine, dù chúng tôi là hàng xóm và đối diện những thách thức giống nhau", tổng thống Ukraine kể.

Ngoài câu hỏi trên, ông Zelensky cũng đề xuất tổ chức cuộc gặp riêng giữa hai người. Nhưng không giống như tường thuật của ông Orban nêu trên, ông Zelensky khẳng định phía Hungary đã không hồi đáp.

Nguyên nhân Hungary hục hặc với EU và cản bước UkraineNguyên nhân Hungary hục hặc với EU và cản bước Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động đàm phán cho phép Ukraine gia nhập, nhưng không thể thông qua gói viện trợ 50 tỉ euro vì lá phiếu chống của Hungary.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên