14/12/2023 16:18 GMT+7

EU nhượng bộ Hungary để tiếp tục viện trợ Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban dọa sẽ bỏ phiếu chống với một kế hoạch viện trợ lớn của Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Hungary Viktor Orban - Ảnh: REUTERS

Ông Orban vì vậy được xem là nhân vật trung tâm trong cuộc họp thượng đỉnh của EU ngày 14-12, với viện trợ Ukraine là chủ đề quan trọng của chương trình nghị sự.

Vì Ukraine, EU giải tỏa hàng chục tỉ USD cho Hungary?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang trong những ngày bận rộn. Ông phải tìm cách vận động viện trợ quân sự từ Mỹ và EU, giữa lúc Nga đang tấn công dồn dập trong mùa đông.

Trong khi đó, ông Orban được xem là đồng minh thân cận nhất của Nga trong EU. Hiện nay Hungary đang bị cho là nhân tố gây trở ngại đối với việc viện trợ tài chính 50 tỉ euro cho Ukraine, cũng như tiến trình gia nhập EU của Kiev.

Nhiều ý kiến chỉ trích ông Orban vì sự "ngáng đường" này. Họ cho rằng nhà lãnh đạo Hungary đang lấy sự tồn vong của Kiev làm con tin, nhằm buộc EU phải giải ngân hàng chục tỉ euro cho Hungary, số tiền vốn đã "đóng băng" sau những tranh cãi về vấn đề pháp quyền.

Hôm 13-12, EU có động thái được xem như nỗ lực nhượng bộ cuối cùng trước cuộc họp, khi Ủy ban châu Âu cho phép Hungary tiếp cận 10 tỉ euro.

Mặc dù vậy Hungary vẫn còn mục tiêu tiếp cận 21 tỉ euro nữa, và đây có thể là chủ đề gây tranh cãi tiếp theo tại cuộc họp trên.

Không lạc quan 

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định ông Orban "không có lý do" gì để ngăn Kiev tiếp tục tiến trình gia nhập EU, đồng thời nhấn mạnh Ukraine không thể đánh bại Nga nếu không có sự ủng hộ của phương Tây.

Các lãnh đạo khác của EU dự kiến cũng tìm cách gây áp lực lên ông Orban tại kỳ họp này. Nhưng dường như tình hình không quá lạc quan.

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas nói trước cuộc họp: "Tôi không lạc quan đến thế, vì đã nói chuyện với ông Viktor Orban về những vấn đề này rồi".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thừa nhận tất cả đang ngày đêm cố gắng ra được một thỏa thuận, trong khi Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk kiên quyết rằng EU phải hỗ trợ một cách hiệu quả cho Ukraine, và không thể chấp nhận bất kỳ tâm lý mệt mỏi nào.

Sếp NATO mở cửa đón Ukraine, thủ tướng Hungary hỏi ‘cái gì đây?’Sếp NATO mở cửa đón Ukraine, thủ tướng Hungary hỏi ‘cái gì đây?’

Động tác ngắn gọn của Thủ tướng Hungary Viktor Orban trên Twitter được xem như gáo nước lạnh giội vào hy vọng của Ukraine, về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên