11/12/2023 10:44 GMT+7

Ông Zelensky trao đổi 'thẳng thắn' với Thủ tướng Hungary về Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc trò chuyện "thẳng thắn" với Thủ tướng Hungary Viktor Orban về các vấn đề liên quan Ukraine hôm 10-12.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao đổi với Thủ tướng Hungary Viktor Orban bên lề lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina Javier Milei hôm 10-12 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trao đổi với Thủ tướng Hungary Viktor Orban bên lề lễ nhậm chức của Tổng thống Argentina Javier Milei hôm 10-12 - Ảnh: REUTERS

“Cuộc trò chuyện đã diễn ra thẳng thắn nhất có thể về các vấn đề về châu Âu”, Tổng thống Ukraine Zelensky nói đến cuộc trò chuyện với Thủ tướng Hungary Orban trong một video trên Telegram vào rạng sáng 11-12.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo Ukraine - Hungary diễn ra trong bối cảnh ông Orban đe dọa ngăn chặn Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Kiev, cũng như Hungary phản đối việc Ukraine gia nhập EU.

Ông Bertalan Havasi, người phụ trách truyền thông của Thủ tướng Orban, cũng xác nhận cuộc nói chuyện của ông Orban với Tổng thống Zelensky trong một email.

Tuy nhiên Budapest không đề cập việc liệu nhà lãnh đạo Hungary có tiếp tục phản đối Ukraine gia nhập EU hay không.

“Thủ tướng Viktor Orban tiết lộ các nước thành viên EU vẫn tiếp tục thảo luận về vấn đề Ukraine gia nhập liên minh này”, ông Havasi cho biết trong email trên.

Một video trên kênh YouTube của Thượng viện Argentina cho thấy ông Zelensky và ông Orban đã được bố trí ngồi gần nhau trong lễ nhậm chức, chỉ cách một ghế ngồi, và cả hai đã trò chuyện với nhau trong khoảng 20 giây.

Hai nhà lãnh đạo Ukraine - Hungary có cuộc trò chuyện ngắn diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU, nhằm quyết định bắt đầu đàm phán tư cách thành viên của Ukraine vào ngày 14 và 15-12 tới.

Trước đó Thủ tướng Orban - một người có quan điểm thân Nga - đã lên tiếng phản đối việc Ukraine gia nhập EU và NATO. Bên cạnh đó thủ tướng Hungary còn đe dọa sẽ ngăn chặn các gói hỗ trợ ngân sách trị giá 50 tỉ euro đến năm 2017 cho Kiev.

Tuy nhiên hôm 8-12, một quan chức cấp cao cho biết EU sẽ tìm cách hỗ trợ tài chính cho Ukraine ngay cả khi Hungary phủ quyết động thái của liên minh này.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tiết lộ đã trao đổi qua điện thoại với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen về các vấn đề liên quan đến Ukraine.

Theo lời ông Zelensky, Kiev đang trông đợi vào các quyết định tích cực liên quan đến việc phân bổ 50 tỉ euro cũng như việc bắt đầu đàm phán tiến trình gia nhập EU của nước này.

Dự kiến ngày 12-12 ông Zelensky sẽ đến thăm Mỹ và gặp Tổng thống Joe Biden. Các nguồn tin cho biết ông Orban cũng sẽ đến Mỹ trong dịp này.

Thủ tướng Hungary nói EU nên có kế hoạch B cho UkraineThủ tướng Hungary nói EU nên có kế hoạch B cho Ukraine

Thủ tướng Viktor Orban nhận định Liên minh châu Âu (EU) nên lập kế hoạch B vì Ukraine sẽ không thể giành chiến thắng trên tiền tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên