16/04/2023 20:54 GMT+7

Ủy ban châu Âu phản đối Ba Lan, Hungary cấm ngũ cốc Ukraine

Ngày 16-4, Ủy ban châu Âu (EC) lên tiếng phản đối việc Ba Lan và Hungary đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc và một số loại thực phẩm khác từ Ukraine.

Ủy ban châu Âu phản đối Ba Lan, Hungary cấm ngũ cốc Ukraine - Ảnh 1.

Ủy ban châu Âu (EC) phản đối Ba Lan và Hungary đơn phương cấm nhập khẩu ngũ cốc và một số loại thực phẩm khác từ Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ba Lan và Hungary đã lần lượt cấm nhập khẩu ngũ cốc và một số loại thực phẩm khác từ Ukraine để bảo vệ ngành nông nghiệp địa phương.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-4, phát ngôn viên EC tuyên bố hành động đơn phương đối với thương mại của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) là không thể chấp nhận được.

Sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" và chặn một số cảng ở Biển Đen, một lượng lớn ngũ cốc của Ukraine không thể xuất khẩu bằng đường biển ra thế giới.

Ngũ cốc của Ukraine hiện rẻ hơn so với ngũ cốc sản xuất ở EU. Điều này, đi kèm với việc chúng cuối cùng chỉ có thể ở lại các quốc gia Trung Âu, đã ảnh hưởng đến giá cả và việc bán hàng của nông dân địa phương.

Vấn đề trên lập tức tạo ra bài toán chính trị hóc búa cho Đảng Luật pháp và Công lý (PiS) của Ba Lan trong năm bầu cử.

Người dân ở các vùng nông thôn, nơi thường có tỉ lệ ủng hộ PiS cao, đã tức giận vì gặp phải cạnh tranh gay gắt.

"Chúng tôi biết tuyên bố của Ba Lan và Hungary về lệnh cấm nhập khẩu ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Ukraine. Trong bối cảnh này, điều quan trọng là phải nhấn mạnh rằng chính sách thương mại là thẩm quyền độc quyền của EU và do đó, các hành động đơn phương là không thể chấp nhận được", người phát ngôn của EU nói.

Phát ngôn viên này nhấn mạnh: "Trong những thời điểm khó khăn như vậy, điều quan trọng là phải phối hợp và thống nhất tất cả các quyết định trong EU".

Trước đó, Bộ trưởng Công nghệ và Phát triển Ba Lan Waldemar Buda cho biết lệnh cấm nhập khẩu một số loại nông sản của Ukraine có hiệu lực vào tối 15-4.

Cũng theo ông Buda, Ba Lan sẽ đàm phán với phía Ukraine để tạo ra một hệ thống đảm bảo hàng hóa chỉ đi qua Ba Lan và không đi vào ở thị trường địa phương

Đáp lại, Bộ Chính sách nông nghiệp và thực phẩm Ukraine cho biết lệnh cấm của Ba Lan mâu thuẫn với các thỏa thuận song phương hiện có về xuất khẩu, đồng thời kêu gọi đàm phán để giải quyết vấn đề.

Hãng thông tấn nhà nước Ukrinform của Ukraine cho biết các bộ trưởng Ukraine và Ba Lan sẽ gặp nhau vào ngày 17-4 tại Ba Lan và tập trung đàm phán về thỏa thuận quá cảnh của hàng nông sản.

Tin tức thế giới 16-4: Thêm Hungary chặn ngũ cốc Ukraine; Giải cứu được tàu Singapore bị cướp biểnTin tức thế giới 16-4: Thêm Hungary chặn ngũ cốc Ukraine; Giải cứu được tàu Singapore bị cướp biển

Ba Lan, Hungary cấm nhập ngũ cốc Ukraine vì lợi ích nông dân; Tàu Singapore bị cướp cập bến Bờ Biển Ngà an toàn; Đức đóng cửa nhà máy điện hạt nhân cuối cùng... là các tin tức thế giới đáng chú ý ngày 16-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên