30/04/2023 16:08 GMT+7

Thủ tướng Singapore thừa nhận kinh tế khó khăn, cảnh báo nhiều điều

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cảnh báo những khó khăn đối với đảo quốc sư tử trong năm 2023 trong bối cảnh thế giới chứng kiến nhiều bất ổn khó lường.

Thủ tướng Singapore thừa nhận kinh tế khó khăn, cảnh báo nhiều điều - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh: Reuters

Trong thông điệp thường niên ngày 30-4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết có hy vọng lạm phát sẽ giảm trong nửa cuối năm 2023.

"Nhưng môi trường bên ngoài của chúng ta vẫn không ổn định, đầy căng thẳng địa chính trị nghiêm trọng", ông Lý Hiển Long cảnh báo. Nhà lãnh đạo Singapore kế đó chỉ ra nguy cơ suy thoái ở phương Tây, nơi lãi suất tiếp tục tăng để kiềm chế lạm phát.

“Hệ thống thương mại đa phương đang dần bị suy yếu bởi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ ngày càng tăng, ảnh hưởng đến thương mại và hợp tác quốc tế”, thủ tướng Singapore nêu thực trạng.

Nền kinh tế Singapore tăng trưởng 3,6% vào năm 2022, chậm lại so với mức tăng trưởng 8,9% vào năm 2021.

Cơ quan tiền tệ Singapore cho biết GDP của trung tâm tài chính dự kiến sẽ tăng từ 0,5% đến 2,5% trong năm nay.

Theo ông Lý, Singapore sẽ phải thích ứng với sự gián đoạn kinh tế của các ngành công nghiệp và công nghệ mới nổi.

“Sự sống còn của Singapore phụ thuộc vào việc chúng ta có mở cửa và kinh doanh với thế giới hay không”, thủ tướng Singapore nêu vấn đề.

Theo ông, điều này có nghĩa là liên tục chuyển đổi các ngành công nghiệp, nâng cao năng lực hiện có và xây dựng những năng lực mới phù hợp tương lai.

Phong vũ biểu của kinh tế toàn cầu

Hoạt động kinh tế của Singapore thường được coi là phong vũ biểu của môi trường toàn cầu vì sự phụ thuộc của đảo quốc này vào thương mại với phần còn lại của thế giới.

Trung tâm tài chính này cũng có một trong những cảng bận rộn nhất trên thế giới, đóng vai trò là một liên kết chính giữa châu Á và phần còn lại của thế giới.

Lạm phát kỷ lục, Nhật Bản chuẩn bị tăng lương mạnh nhất sau 25 nămLạm phát kỷ lục, Nhật Bản chuẩn bị tăng lương mạnh nhất sau 25 năm

Các công ty lớn của Nhật Bản chuẩn bị tăng lương mạnh tay nhất sau 25 năm, để đáp lại mức lạm phát kỷ lục hiện nay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên