10/02/2023 10:39 GMT+7

Việt Nam sẽ xuất khẩu điện gió sang Singapore

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh sự ủng hộ cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đặc biệt là dự án phát triển điện gió để xuất sang Singapore.

Việt Nam sẽ xuất khẩu điện gió sang Singapore - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Tow Heng Tan, phó chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Sembcorp (Singapore), sáng 10-2 - Ảnh: DUY LINH

Việt Nam đang chứng kiến sự quan tâm lớn chưa từng có từ nhiều nước trong việc phát triển điện gió ngoài khơi, một trong số đó là Singapore.

"Hôm qua, tôi và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long có trao đổi về việc Việt Nam có thể cung cấp 4.000MW điện cho Singapore thông qua việc đầu tư, xây dựng đường dây truyền tải điện Việt Nam - Singapore trên Biển Đông", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu vấn đề trong cuộc tiếp ông Tow Heng Tan, phó chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Sembcorp (Singapore), sáng 10-2.

Sembcorp đầu tư vào Việt Nam thông qua Sembcorp Development (SCD) trong lĩnh vực hạ tầng khu công nghiệp, bất động sản… và Sembcorp Utilities (SCU) trong lĩnh vực năng lượng.

Liên danh SCD và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex) đã thành lập Công ty Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để triển khai các dự án VSIP ở nhiều tỉnh, thành.

Tại cuộc gặp, đại diện Sembcorp bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của Chính phủ đối với kế hoạch hợp tác giữa Sembcorp và Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC) nhằm thực hiện các dự án điện gió ngoài khơi để xuất khẩu sang Singapore.

Lãnh đạo Sembcorp khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tại Việt Nam, trong đó có các dự án VSIP và nêu một số kiến nghị về sửa đổi, điều chỉnh Luật đất đai.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ ủng hộ Sembcorp triển khai các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó có kế hoạch hợp tác giữa tập đoàn và PTSC nói trên.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện điều này trên tinh thần lợi ích thì hài hòa, rủi ro và khó khăn cùng chia sẻ", người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nêu.

Thủ tướng khẳng định trong quá trình triển khai thực hiện các dự án, nếu có khó khăn hay góp ý, có thể đóng góp qua nhiều kênh khác nhau, thậm chí có thể trao đổi trực tiếp với ông.

Việt Nam sẽ xuất khẩu điện gió sang Singapore - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam chứng kiến lễ trao đổi thỏa thuận phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam để xuất sang Singapore của Sembcorp với PTSC của Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Sau cuộc tiếp, Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác phát triển chung giữa PTSC và Công ty Sembcorp Utilities về xuất khẩu điện gió từ Việt Nam sang Singapore.

Thủ tướng khẳng định việc Sembcorp chọn PTSC là một quyết định đúng đắn, bởi công ty này có kinh nghiệm và năng lực để xây dựng các thành phần của điện gió ngoài khơi.

Nếu dự án thành công, đây sẽ là một minh chứng cho sự hợp tác của hai nước, góp phần củng cố nền tảng để thiết lập quan hệ kinh tế số - kinh tế xanh mà Việt Nam và Singapore đang hướng đến.

Thủ tướng gặp một loạt doanh nghiệp Singapore

Cũng trong sáng 10-2, Thủ tướng đã tiếp đại diện Ngân hàng UOB, một trong những ngân hàng lớn nhất châu Á; lãnh đạo Quỹ đầu tư CMIA và Tập đoàn Surbana Jurong chuyên về phát triển hạ tầng đô thị.

Thủ tướng cũng gặp lãnh đạo Temasek, một tập đoàn đầu tư toàn cầu thuộc sở hữu của Chính phủ Singapore, và lãnh đạo tập đoàn đa ngành Keppel.

Để lắng nghe rõ hơn những kỳ vọng, góp ý của doanh nghiệp Singapore và Việt Nam, Thủ tướng đã dự buổi ăn trưa và làm việc với các quỹ đầu tư lớn của Singapore và quốc tế đang tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam.

Trong số đó có những quỹ đầu tư khổng lồ, đang quản lý từ hàng trăm đến hàng ngàn tỉ USD trên khắp thế giới. Các ngân hàng và công ty năng lượng Singapore cũng đăng ký dự sự kiện.

'Quốc hội Singapore ủng hộ mọi sáng kiến với Việt Nam'

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 9-2. Hai nước trước đó đã đặt nền móng cho một hiệp định kinh tế số - kinh tế xanh được xem như bước ngoặt phát triển trong quan hệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên