10/02/2023 08:11 GMT+7

Để điện gió Việt Nam sớm sang Singapore…

Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh Việt Nam và Singapore công bố ngày 9-2 trong chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hai nước theo hướng cân bằng, cùng có lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến đại diện hai chính phủ trao đổi bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh vào ngày 9-2 - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến đại diện hai chính phủ trao đổi bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh vào ngày 9-2 - Ảnh: DUY LINH

Trong tiệc chiêu đãi sau hội đàm tại Dinh Istana (Singapore) vào trưa 9-2, Thủ tướng Lý Hiển Long đã mô tả hợp tác kinh tế là "trụ cột chính" của quan hệ song phương. 

Ông nhắc đến các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP), khẳng định đây là biểu tượng cho hợp tác giữa hai nước. 

Nhà lãnh đạo Singapore khẳng định hai nước vẫn còn rất nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực mới như nền kinh tế số, an ninh mạng, năng lượng tái tạo, tín dụng carbon và cơ sở hạ tầng bền vững.

Singapore muốn mua điện gió Việt Nam

"Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo. Singapore rất muốn hợp tác về năng lượng tái tạo và tín dụng carbon trong dài hạn - Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh - Sự hợp tác này sẽ tăng cường an ninh năng lượng ở Đông Nam Á và giúp khu vực đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050".

Trước đó trong hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam có hệ thống chính trị ổn định và môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện. Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Singapore mở rộng đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, năng lượng xanh, khoa học công nghệ cao, đổi mới sáng tạo…

Thủ tướng Singapore cảm ơn Việt Nam phê duyệt chủ trương chấp thuận đầu tư cho VSIP Nghệ An II. Ông cũng ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc mở thêm VSIP tại các địa phương, đồng thời nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ hợp tác năng lượng sạch và kết nối truyền tải, mua bán điện.

"Singapore có kinh nghiệm rất mạnh về xây dựng lưới điện hiện đại và thông minh. Họ có thể chia sẻ với Việt Nam điều đó. Ngược lại, chúng ta có đường bờ biển dài, tiềm năng điện gió rất lớn", PGS.TS Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu) giải thích với Tuổi Trẻ về những gì hai nước có thể cho đi - nhận lại.

Về trọng tâm hợp tác thời gian tới, hai thủ tướng nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh. 

Hai nước cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu… 

Hai bên cũng nhất trí sẽ đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, du lịch, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên hai nước.

Ba cấp độ hợp tác kinh tế xanh

Trao đổi với Tuổi Trẻ về bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh, PGS.TS Vũ Minh Khương khẳng định đây là bước ngoặt trong quan hệ hai nước. 

Theo ông, sự hợp tác này sẽ chứng kiến một hình thái mới, không còn là một bên ở vị trí cao cho đi và bên nhận ở vị trí thấp hơn. Đó sẽ là một quan hệ hợp tác đồng đẳng, cùng có lợi, không chỉ vì hai nước mà còn cả thế giới.

Hiện nay, với bản ghi nhớ, hai bên chỉ mới dừng lại ở mức đánh động nhận thức về tiềm năng hai nước. Singapore chỉ mới có một hiệp định kinh tế xanh với Úc, và Việt Nam đang nằm trong số ít các nước mà đảo quốc sư tử nhắm đến trong phát triển kinh tế xanh.

PGS.TS Vũ Minh Khương cho biết có thể hình dung quan hệ kinh tế xanh giữa hai nước sẽ trải qua ba cấp độ. Ở cấp độ hiện tại, Việt Nam và Singapore chủ yếu sẽ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về lĩnh vực. Cấp độ thứ hai là hai bên cùng phối hợp, cùng tạo ra các thay đổi hành lang pháp lý tạo thuận lợi cho đầu tư, phát triển và khai thác.

"Cấp độ cao nhất chính là cộng hưởng. Khi đó, hai nước cùng đề ra một chiến lược chung về phát triển kinh tế xanh, cùng thu hút đầu tư vào cả hai thay vì cạnh tranh và tạo ra những chuyên gia trong lĩnh vực này, có thể cùng nhau đem chuông đi đánh xứ người", ông Khương giải thích.

Viễn cảnh cộng hưởng, mặc dù vậy, vẫn còn rất xa. Do đó để tăng tốc hợp tác hơn nữa, ông Khương đề nghị nên lập một ủy ban đặc biệt về hợp tác kinh tế xanh giữa Việt Nam và Singapore. 

"Chúng ta cũng có thể cân nhắc đề xuất một cuộc gặp hẹp thường niên giữa hai thủ tướng để tăng kết nối, kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh", PGS.TS Khương đề xuất.

Hôm nay, Thủ tướng dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore

Trong ngày 9-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp Tổng thống Singapore Halimah Yacob, Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin và Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.

Hôm nay (10-2), Thủ tướng sẽ phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Singapore và lắng nghe chia sẻ của các nhà đầu tư.

Ông cũng sẽ gặp Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong trước khi lên đường sang Brunei cho chặng thứ hai của chuyến công du.

"Quốc hội Singapore ủng hộ mọi sáng kiến với Việt Nam"'Quốc hội Singapore ủng hộ mọi sáng kiến với Việt Nam'

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 9-2. Hai nước trước đó đã đặt nền móng cho một hiệp định kinh tế số - kinh tế xanh được xem như bước ngoặt phát triển trong quan hệ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên