09/02/2023 20:32 GMT+7

'Quốc hội Singapore ủng hộ mọi sáng kiến với Việt Nam'

Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 9-2. Hai nước trước đó đã đặt nền móng cho một hiệp định kinh tế số - kinh tế xanh được xem như bước ngoặt phát triển trong quan hệ.

Quốc hội Singapore ủng hộ mọi sáng kiến với Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin cùng tham quan nhà Quốc hội Singapore - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Ngày 9-2, trong khuôn khổ chuyến thăm Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.

Nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp của mình trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5-2022, ông Tan Chuan-Jin bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và cho rằng Việt Nam chính là một trong những đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng ở khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Singapore đánh giá cao sự quyết đoán và tầm nhìn của lãnh đạo Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước và thúc đẩy triển khai các lĩnh vực mới như năng lượng sạch, phát triển bền vững.

Ông khẳng định Quốc hội Singapore chắc chắn sẽ ủng hộ các sáng kiến và thỏa thuận mà chính phủ hai nước đang triển khai trên tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Thủ tướng tin rằng Singapore sẽ sớm thực hiện thành công mục tiêu "Kế hoạch xanh 2030". 

Thủ tướng cũng mong Singapore tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh. Chẳng hạn như kinh tế số, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển mô hình vườn ươm công nghệ, giáo dục đào tạo. 

Cuộc gặp diễn ra trong cùng ngày Thủ tướng hội kiến Tổng thống Singapore Halimah Yacob và hội đàm Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Hai Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ trao đổi bốn văn kiện hợp tác giữa hai bên.

Trong đó điểm nhấn là Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai nước.

Theo giới quan sát, đây là nền tảng cho một bước ngoặt phát triển mới trong quan hệ Việt Nam - Singapore. 

Trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính trưa 9-2, Thủ tướng Singapore thừa nhận việc hợp tác năng lượng tái tạo với Việt Nam không chỉ đem lại lợi ích cho nước này mà còn góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho cả khu vực.

Ông cũng tán thành khẳng định của Thủ tướng là Việt Nam có tiềm năng rất lớn về năng lượng gió; nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ hợp tác năng lượng sạch và kết nối truyền tải, mua bán điện giữa Việt Nam với Singapore.

* Cũng trong ngày 9-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền.

Tại cuộc gặp, ông Tiêu Chí Hiền khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, từ an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư đến chính phủ số, kinh tế xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường hiểu biết và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao tình cảm tốt đẹp và những đóng góp tích cực của Bộ trưởng cao cấp Tiêu Chí Hiền trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore. Ông cũng đề nghị bộ trưởng tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả những lĩnh vực tiềm năng mới.

Hai câu hỏi của Thủ tướng khi thăm mô hình thành phố thông minh SingaporeHai câu hỏi của Thủ tướng khi thăm mô hình thành phố thông minh Singapore

Thủ tướng đặt câu hỏi về triết lý quy hoạch của Singapore và đâu là điều quan trọng nhất đối với sự phát triển quốc gia thông minh khi thăm Trung tâm triển lãm thành tựu và tầm nhìn của Singapore ngày 9-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên