09/02/2023 15:12 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thời tiết 'nóng' vì tình cảm Việt Nam - Singapore nồng ấm lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã cùng chứng kiến lễ trao đổi bốn văn kiện hợp tác giữa hai nước sau cuộc hội đàm ngày 9-2.


Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thời tiết nóng vì tình cảm Việt Nam - Singapore nồng ấm lên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long chứng kiến đại diện hai Chính phủ trao đổi biên bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh - Ảnh: DUY LINH

Trước khi bắt đầu hội đàm, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có một cuộc trò chuyện thoải mái, bày tỏ vui mừng khi được gặp lại nhau.

"Trời nóng vì tình cảm hai nước"

Chia sẻ với vị khách quý đầu tiên của Singapore sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng thời tiết Singapore mấy hôm nay không ảnh hưởng đến hoạt động của đoàn Thủ tướng. Đảo quốc sư tử mấy ngày qua cứ luân phiên giữa trời mưa với nắng nóng.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết thời tiết có chút thất thường, có nóng một chút. Song nóng lên không phải do biến đổi khí hậu mà là do tình cảm, quan hệ nồng ấm hai nước. Thủ tướng Lý Hiển Long cười tươi khi được nghe phiên dịch lại câu nói của Thủ tướng.

Thủ tướng cũng cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Thủ tướng Lý Hiển Long dành cho Việt Nam và trân trọng mời ông thăm chính thức Việt Nam trong năm 2023. Thủ tướng Lý Hiển Long đã vui vẻ nhận lời.

Theo Bộ Ngoại giao, trong thời gian hội đàm, hai Thủ tướng đã nhất trí tăng cường tin cậy chính trị, duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh.

Hai bên sẽ không ngừng thúc đẩy hợp tác kinh tế, triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác, trong đó có Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ đối tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa hai nước được ký dịp này.

Việt Nam và Singapore cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai hợp tác trong các lĩnh vực mới và tiềm năng như kinh tế số, kinh tế xanh và tuần hoàn, đổi mới sáng tạo, năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu…

Hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng - an ninh, du lịch, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Singapore xem xét khả năng ký thỏa thuận hợp tác về lao động giữa hai nước; đề nghị Singapore gia tăng hỗ trợ Việt Nam phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là cán bộ cấp chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thời tiết nóng vì tình cảm Việt Nam - Singapore nồng ấm lên - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lý Hiển Long trò chuyện vui vẻ trước khi bắt đầu hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Hợp tác kinh tế số - kinh tế xanh

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi bốn văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trong đó điểm nhấn là Bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế số - kinh tế xanh giữa Singapore và Việt Nam.

Theo giới chuyên gia, điều này sẽ đưa quan hệ song phương dần đến mức "cộng hưởng", tức là bổ sung và bổ trợ cho nhau một cách cân bằng, cùng nhau phát triển.

Ba văn kiện còn lại gồm:

(1) Bản ghi nhớ về kế hoạch hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Singapore;

(2) Bản ghi nhớ về hợp tác thanh niên giữa Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam và Hội đồng thanh niên quốc gia Singapore;

(3) Bản ghi nhớ về hợp tác hàng hải giữa Cục Hàng hải Việt Nam và Cơ quan Hàng hải, cảng Singapore.

Singapore hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực. Tổng kim ngạch thương mại năm 2022 đạt khoảng 9 tỉ USD, tăng 10,1% so với năm 2021.

Singapore cũng là nước đứng đầu trong ASEAN và đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Đảo quốc sư tử có hơn 3.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt gần 70,4 tỉ USD.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thời tiết nóng vì tình cảm Việt Nam - Singapore nồng ấm lên - Ảnh 4.

Đây là lần thứ năm Thủ tướng gặp nhà lãnh đạo Singapore tính từ tháng 4-2021, song là lần đầu tiên trong một chuyến thăm chính thức Singapore - Ảnh: DUY LINH

Với kinh tế số - kinh tế xanh, Singapore đang là quốc gia đi đầu thế giới. Hồi tháng 10 năm ngoái, đảo quốc sư tử và Úc đã ký Hiệp định kinh tế xanh - hiệp định đầu tiên dạng này trên thế giới và cũng là đầu tiên của Singapore.

Trong chuyến thăm Singapore hồi cuối tháng 1 rồi, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và người đồng cấp Lý Hiển Long cũng đã chứng kiến lễ ký Khung hợp tác kinh tế xanh - kinh tế số giữa hai nước.

Các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) là biểu tượng cho hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện có 12 khu VSIP tại chín tỉnh, thành ở Việt Nam với tỉ lệ lấp đầy hơn 83%. Các khu công nghiệp này thu hút được 17,6 tỉ USD vốn đầu tư, tạo gần 300.000 việc làm.

Thủ tướng Lý Hiển Long cảm ơn Việt Nam phê duyệt chủ trương chấp thuận đầu tư cho VSIP Nghệ An II. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ các đề xuất của Thủ tướng Phạm Minh Chính về mở thêm VSIP tại các địa phương, nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ hợp tác năng lượng sạch cũng như kết nối truyền tải và mua bán điện giữa hai nước.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh ChínhThủ tướng Singapore Lý Hiển Long chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính

Trưa 9-2, lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Singapore đã diễn ra đơn giản nhưng trọng thị tại dinh Istana.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên