14/01/2023 21:08 GMT+7

Thủ tướng xúc động vì nhiều kiều bào vượt trở ngại về đón Tết quê hương

Thủ tướng Phạm Minh Chính xúc động khi biết nhiều kiều bào đã vượt qua rất nhiều giới hạn để trở về quê hương. Đồng thời đánh giá cao những góp ý của bà con cho phát triển đất nước.

Thủ tướng xúc động vì nhiều kiều bào vượt trở ngại về đón Tết quê hương - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay với các kiều bào chiều 14-1 - Ảnh: chinhphu.vn

Cuộc gặp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với kiều bào về nước dự chương trình Xuân Quê hương 2023 diễn ra tại Hà Nội chiều 14-1.

Người đứng đầu Chính phủ xúc động khi biết trong hơn 120 kiều bào (đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ), không ít người đã vượt qua rất nhiều giới hạn để trở về quê hương. Nhiều kiều bào, trong cuộc gặp với lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng ngày trước đó, cũng bày tỏ mong muốn có lại quốc tịch để trở về Việt Nam.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng, một số bà con đã chia sẻ những tình cảm khi được trở về Việt Nam đón Tết cổ truyền 2023.

"Giá trị Việt Nam" giúp kiều bào vượt qua khó khăn

Bà Aurélia Nguyen, giám đốc chiến lược của Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), nguyên giám đốc điều hành cơ chế COVAX, là một trong số những kiều bào góp mặt tại cuộc gặp.

Cha là người Việt, mẹ là người Pháp và nhiều năm ở nước ngoài, bà Aurélia chia sẻ cuộc đời bà chưa bao giờ đối mặt nhiều khó khăn như vậy trong ba năm đại dịch COVID-19 vừa qua.

Vào những lúc đó, "giá trị Việt Nam" đã giúp bà có động lực để góp phần thực hiện một chiến dịch tiêm chủng lớn nhất thế giới. 

Nhắc tới người cha sinh ra, lớn lên ở Việt Nam và sang Pháp học tập, bà chia sẻ bản thân tự hào và cảm ơn tổ tiên đã cho bà là người Việt Nam. Người cha đã dạy bà về giá trị của sự chăm chỉ, cách nhìn nhận hướng ra thế giới, sự đoàn kết cộng đồng sẽ mạnh hơn là từng cá nhân đơn lẻ.

Từ châu Âu, bà cũng đã theo dõi Việt Nam với lòng tự hào lớn khi chứng kiến đất nước quê hương vượt qua đại dịch bằng chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn thành công.

Thủ tướng xúc động vì nhiều kiều bào vượt trở ngại về đón Tết quê hương - Ảnh 2.

Bà Aurélia Nguyen chia sẻ tại cuộc gặp mặt - Ảnh: chinhphu.vn

Trở về từ Ukraine, nơi xung đột vẫn đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Long - chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine - xúc động vì sự quan tâm của lãnh đạo Việt Nam. 

Ông kể các cán bộ sứ quán và kiều bào đã trải qua nhiều ngày đêm "không ăn không ngủ" để chăm lo chỗ ăn, chỗ ở, miếng cơm manh áo cho đồng bào tại Ukraine. Nhờ đó, hơn 7.000 người Việt tại Ukraine đã di tản ra nước ngoài và không có ai thiệt mạng.

Sau khi lắng nghe chia sẻ và ý kiến đóng góp của kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ông rất vui khi được gặp bà con đúng ngày tiễn ông Công, ông Táo, bởi đây là một ngày có ý nghĩa linh thiêng đối với mỗi gia đình Việt Nam.

Nhắc lại lịch sử, Thủ tướng nhận xét mỗi khi đất nước lâm nguy hay khó khăn và trắc trở, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại được củng cố, tăng cường và phát huy mạnh mẽ.

Thủ tướng xúc động vì nhiều kiều bào vượt trở ngại về đón Tết quê hương - Ảnh 3.

Thủ tướng khẳng định: "Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam" - Ảnh: chinhphu.vn

Đưa Việt Nam gần hơn với thế giới

Tại chương trình Xuân Quê hương năm ngoái, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang phức tạp, Thủ tướng đã nói về quyết tâm của Chính phủ phấn đấu thực hiện mục tiêu "Đường về quê gần hơn".

Đến nay, khi đường về quê của bà con đã gần hơn rất nhiều, Thủ tướng chia sẻ Chính phủ hướng tới mục tiêu "Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam".

Thủ tướng nêu rõ để "Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới", cần tiếp tục triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. 

Đó là ổn định vĩ mô, ổn định an ninh trật tự, xã hội bên cạnh hoàn thiện thể chế, tháo gỡ vướng mắc, rào cản đồng thời cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; thúc đẩy hội nhập, đổi mới chính sách thu hút đầu tư và khuyến khích đầu tư ra nước ngoài.

Trong những năm gần đây, một số doanh nhân Việt Nam đã có xu hướng đầu tư ra nước ngoài. Điều này thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và tầm nhìn của người Việt Nam.

Thủ tướng xúc động vì nhiều kiều bào vượt trở ngại về đón Tết quê hương - Ảnh 4.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào - Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng cũng đề nghị chú trọng đến việc giáo dục - đào tạo để các thế hệ sau hiểu hơn về đất nước, lịch sử, văn hóa, truyền thống và con người Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của kiều bào, đồng thời cũng tôn trọng sự khác biệt, lựa chọn của mỗi người, làm sao để mỗi người có cuộc sống tốt nhất, từ đó mới có thể giúp gia đình, họ hàng, quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân thả cá chép tiễn ông Công, ông TáoChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

Sáng 14-1 (23 tháng chạp), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng các đại biểu kiều bào dự chương trình Xuân quê hương 2023 tiến hành nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo theo phong tục truyền thống tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên