07/01/2023 15:49 GMT+7

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19

Ngày 7-1, lãnh đạo TP.HCM đã gặp gỡ 50 kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trước thềm xuân Quý Mão 2023, nhìn lại năm 2022 với những thành tựu kinh tế đã đạt được, và lắng nghe các chia sẻ của kiều bào.

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ 50 kiều bào người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu ngày 7-1 - Ảnh: HỮU HẠNH

Hồi phục mạnh mẽ sau COVID-19

Tại sự kiện, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết năm qua Việt Nam tăng trưởng GDP hơn 8%, cao hàng đầu Đông Nam Á.

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, phó bí thư Thành ủy TP.HCM, tại hội nghị - Ảnh: HỮU HẠNH

Kinh tế TP phục hồi sớm hơn kỳ vọng, tổng sản phẩm trên địa bàn TP (GRDP) ước tăng 9,03% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2022 là 6-6,5%). 

Những thành tích của TP có sự đóng góp của kiều bào, do đó ông Hiếu "kêu gọi cộng đồng kiều bào ta chia sẻ ý kiến đóng góp cho sự phát triển hơn nữa của TP.HCM và đất nước".

Có 11 ý kiến được các kiều bào, cũng là các doanh nhân, trí thức… nêu ra trong hai tiếng hội nghị.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho rằng trong 38 năm làm ăn ở Việt Nam, cá nhân ông đã thăng trầm cùng TP trong những giai đoạn khó khăn như khủng hoảng kinh tế năm 2007 rồi COVID-19 năm 2020-2021. 

Qua những sự kiện này, ông nhận thấy sức sống của TP.HCM là vô cùng lớn. Lãnh đạo TP đã đồng lòng, nhất trí đưa kinh tế của TP.HCM phát triển vượt dự kiến trong năm 2023.

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19 - Ảnh 3.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho rằng lớp kiều bào về nước từ những năm 1980 nay đã lớn tuổi, TP cần có đội ngũ kiều bào trẻ để tiếp tục kế thừa lớp kiều bào nay đã lớn tuổi - Ảnh: HỮU HẠNH

Ông Lâm Việt Tùng, chuyên gia về công nghệ thông tin, kiều bào ở Hà Lan có nhiều kinh nghiệm về các giải pháp viễn thông, ngân hàng cho nhiều tập đoàn lớn cũng như ở Việt Nam, cho biết nhiều năm qua, các doanh nhân, trí thức Việt Nam luôn khao khát về quê đóng góp cho đất nước, thúc đẩy xuất nhập khẩu.

Ông Tùng kiến nghị TP giải quyết vấn đề giao thông vì tình trạng kẹt xe vẫn còn rất nhiều. Chưa giải quyết được thì không nên tiếp tục xây nhà cao tầng để tập trung dân cư về các điểm nghẽn này. 

Về chống ngập đô thị, ông kiến nghị TP nên học tập mô hình quản lý nước của Hà Lan và ông sẵn sàng kết nối doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Hà Lan.

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19 - Ảnh 4.

Ông Lâm Việt Tùng, Việt kiều Hà Lan - Ảnh: HỮU HẠNH

Về chuyển đổi số, ông Tùng cho rằng cần một tầm nhìn tổng thể về chuyển đổi số, của TP.HCM và cả nước. Theo đó, phải có kiến trúc sư trưởng để kết nối các hệ thống công nghệ thông tin với nhau. 

Hiện nay các hệ thống còn phân tán và chưa có trung tâm dự phòng. Do đó nếu có sự cố như cháy, nổ hoặc các rủi ro không lường trước khác, việc bảo vệ thông tin của công dân, an ninh thông tin là một thách thức.

"Chúng ta tiến từ dịch vụ công một cửa đến dịch vụ công không cửa, mọi thứ làm qua mạng. Tôi muốn giúp cho TP trong kiến trúc về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tôi sẵn sàng đặt bàn tay và khối óc của mình vào việc này", ông Tùng chia sẻ. 

Kiều bào tin tưởng ở TP.HCM

Kiều bào kiến nghị TP tiếp tục đi đầu trong giảm bớt các thủ tục hành chính liên quan đến kiều bào như gửi ngoại hối về nước; tạo điều kiện và hỗ trợ cho kiều bào có hai quốc tịch, nhập lại quốc tịch Việt Nam, có hướng dẫn công khai, rõ ràng về những lĩnh vực kiều bào không còn quốc tịch hoặc có hai quốc tịch được phép đầu tư hay không được phép đầu tư. 

Theo ông Hạnh Nguyễn, những vướng mắc về thủ tục hành chính khiến bản thân ông mất thời gian và tiền bạc trong những lĩnh vực được xem là không khuyến khích kiều bào có hai quốc tịch như hàng không. 

Giải quyết việc này sẽ khơi gợi được nguồn tài chính từ các kiều bào muốn đầu tư vào những lĩnh vực khác.

Có mặt tại hội nghị, các kiều bào cho biết họ tích cực kết nối giao thương, đưa hàng hóa, dịch vụ của Việt Nam ra thế giới, đưa nhà đầu tư từ nước sở tại về Việt Nam, đồng thời làm nhiều công việc thiện nguyện như xây cầu, xây nhà, giúp đỡ người khó khăn, giúp đỡ TP trong dịch COVID-19.

Ông Steve Bùi, kiều bào Nhật Bản, cho biết trong năm nay, với việc Trung Quốc mở cửa lại và làn sóng chuyển dịch đầu tư đến Việt Nam, dự kiến các dự án xúc tiến đầu tư vào Việt Nam sẽ nở rộ.

Do đó Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng một nền tảng tốt để giữ chân những nhà đầu tư này.

TP.HCM hứa với kiều bào: Tiếp tục là đầu tàu cho cả nước 

Bế mạc hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đại diện lãnh đạo TP khẳng định luôn dành tình cảm đặc biệt, trân quý đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chính quyền TP trân trọng, ghi nhận những ý kiến góp ý của kiều bào về sự phát triển các mặt của TP, về việc họp định kỳ với kiều bào về các chủ đề giúp xây dựng, phát triển đất nước.

TP.HCM sẽ tiếp tục là động lực, đầu tàu, dẫn dắt trong vai trò của một trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, văn hóa, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, là cửa ngõ quan trọng kết nối với khu vực và thế giới.

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19 - Ảnh 5.

Kiều bào tham gia chương trình Lãnh đạo thành phố gặp gỡ đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu mừng xuân Quý Mão 2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Kiều bào ấn tượng sức bật kinh tế Việt Nam sau COVID-19 - Ảnh 6.

Kiều bào tham gia chương trình Lãnh đạo thành phố gặp gỡ đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu mừng xuân Quý Mão 2023 - Ảnh: HỮU HẠNH

Thu hút nguồn lực đầu tư, chất xám của kiều bào Việt Nam hướng về Tổ quốc Thu hút nguồn lực đầu tư, chất xám của kiều bào Việt Nam hướng về Tổ quốc

Luôn đau đáu hướng về quê nhà, các kiều bào Việt Nam tại nước ngoài mong muốn đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư, thương mại, chất xám để đóng góp cho đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên