23/12/2022 09:20 GMT+7

Chủ tịch nước thông báo kết quả chuyến thăm Indonesia với kiều bào

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

Tối 22-12, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước đến Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp cộng đồng kiều bào ở đất nước vạn đảo.

Chủ tịch nước thông báo kết quả chuyến thăm Indonesia với kiều bào - Ảnh 1.

Chủ tịch nước tặng quà cho hai kiều bào đang là doanh nhân ở Jakarta trong cuộc gặp gỡ kiều bào tối 22-12 - Ảnh: VIỆT LINH

Báo cáo Chủ tịch nước, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Tạ Văn Thông cho biết cộng đồng người Việt ở Indonesia khá nhỏ với chỉ khoảng 150 người, chủ yếu là cán bộ nhân viên đại sứ quán cùng gia đình.

Tại Jakarta, ngoài đại sứ quán còn có phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh trụ sở ASEAN; cán bộ nhân viên Việt Nam công tác tại Ban Thư ký ASEAN.

Chia sẻ với bà con kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định cộng đồng người Việt Nam ở đây tuy không đông nhưng đại bộ phận có trình độ cao và thành công trong làm ăn kinh tế.

“Điều đó là đáng mừng, khi kiều bào đã nâng tầm tri thức trong thời đại mới, tiếp tục đóng góp cho đất nước, là công dân gương mẫu của Việt Nam ở nước ngoài, nhất là trong thời đại 4.0”, Chủ tịch nước bày tỏ.

Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi người Việt tại xứ vạn đảo vẫn giữ gìn sự đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong đại dịch, và càng vui hơn khi đã có một số doanh nghiệp, thương hiệu của người Việt xuất hiện tại “đất nước vạn đảo”.

Thông tin sơ bộ về kết quả chuyến thăm, Chủ tịch nước cho biết đã có cuộc hội đàm thành công, hiệu quả với Tổng thống Joko Widodo, hai nước đang chuẩn bị để kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước cũng đã có cuộc hội kiến với lãnh đạo lưỡng viện, trong ngày cuối của chuyến thăm sẽ có cuộc làm việc với một số tập đoàn lớn của Indonesia…

Chủ tịch nước thông báo kết quả chuyến thăm Indonesia với kiều bào - Ảnh 2.

Chủ tịch nước gặp gỡ đại diện kiều bào tối 22-12 ở Jakarta - Ảnh: VIỆT LINH

Chủ tịch nước mong muốn thông qua sứ quán, bà con có thể đóng góp ý kiến về những cơ chế, chính sách mới nhằm thúc đẩy thương mại giữa Việt Nam và Indonesia.

Đối với đại sứ quán, phái đoàn và các cơ quan đại diện khác của ta tại địa bàn, Chủ tịch nước đề nghị tiếp tục nỗ lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao, nghiên cứu kỹ tình hình sở tại để có các kiến nghị kịp thời cho Nhà nước và Chính phủ trong việc tiếp tục củng cố và thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược với Indonesia.

Các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ với Indonesia trong năm ASEAN 2023. Đặc biệt, cần tích cực hơn nữa triển khai công tác ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường và đầu tư lẫn nhau.

Chủ tịch nước chỉ đạo các cơ quan đại diện ngoại giao tiếp tục quan tâm triển khai tốt công tác cộng đồng và bảo hộ công dân, phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn để nắm bắt tình hình, kịp thời hỗ trợ bà con ta tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề cư trú, làm ăn, kinh doanh, học tập…

Nhịp cầu nối quan trọng

Theo Đại sứ Tạ Văn Thông, cộng đồng người Việt phần đông là những trí thức có trình độ cao, được nước sở tại coi trọng và đánh giá cao. Ngoài ra còn có một số người Việt Nam đang kinh doanh khá thành công, phần nào định hình trào lưu Việt Nam tại Indonesia, mở nhà hàng, làm tour du lịch.

Đại sứ Thông cho biết mặc dù số lượng người Việt Nam không nhiều nhưng là cộng đồng đoàn kết, có nhiều đóng góp, được nước sở tại ghi nhận, góp phần tăng cường quảng bá văn hóa, đất nước con người Việt Nam với bạn bè sở tại, trở thành nhịp cầu nối quan trọng góp phần tăng quan hệ Đối tác chiến lược hai nước.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia

Sáng 22-12, trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata ở phía nam Jakarta.

QUỲNH TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên