22/12/2022 14:15 GMT+7

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia

QUỲNH TRUNG - BÌNH AN
QUỲNH TRUNG - BÌNH AN

Sáng 22-12, trong khuôn khổ chuyến thăm Indonesia, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến đặt vòng hoa tưởng niệm tại nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata ở phía nam Jakarta.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia tại nghĩa trang Kalibata - Ảnh: TTXVN

Tiếp tục chương trình thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, sáng 22-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia tại nghĩa trang Kalibata ở thủ đô Jakarta.

Trước Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhiều lãnh đạo cấp cao Việt Nam khi sang thăm Indonesia đều đến đặt vòng hoa tưởng niệm ở nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tháng 9-2011, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 6-2013, và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8-2017.

Nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata nằm ở Kalibata, phía nam thủ đô Jakarta, Indonesia. 

Nhiều lãnh đạo nước ngoài đã đến viếng nghĩa trang này khi thăm Indonesia như Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In năm 2017, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi năm 2018, Tổng thống Singapore Halimah Yacob năm 2020...

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia - Ảnh 2.

Nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata là nơi yên nghỉ của hơn 7.000 liệt sĩ và cựu chiến binh trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Indonesia - Ảnh: TTXVN

Theo báo Kompas, kiến trúc sư người Indonesia Friedrich Silaban đã xây dựng nghĩa trang này vào năm 1953 theo lệnh từ tổng thống đầu tiên của Indonesia là ông Sukarno. Ông Sukarno từng nói: "Một quốc gia vĩ đại là một quốc gia trân quý công ơn của các vị anh hùng".

Đây là nơi yên nghỉ của hơn 7.000 liệt sĩ và cựu chiến binh trong cuộc đấu tranh giành độc lập của Indonesia, diễn ra từ năm 1945-1949 để giải phóng đất nước khỏi sự kiểm soát của Hà Lan.

Chủ tịch nước đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc Indonesia - Ảnh 3.

Một sĩ quan quân đội dọn dẹp sạch sẽ cho mộ phần của người mất tại nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata ở phía nam Jakarta vào ngày 9-11-2017 - Ảnh: JAKARTA POST

Nghĩa trang các anh hùng quốc gia Kalibata cũng là nơi yên nghỉ của nhiều nhà lãnh đạo, nhà hoạch định kinh tế, nhà soạn nhạc nổi tiếng của Indonesia.

Ông Bacharuddin Jusuf Habibie là tổng thống Indonesia đầu tiên được chôn cất tại nghĩa trang này sau khi ông qua đời ngày 11-9-2019. Cựu ngoại trưởng Indonesia Agus Salim, qua đời tháng 11-1954, là chính khách cấp cao đầu tiên được chôn cất tại nghĩa trang này.

Indonesia bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Indonesia bắn 21 phát đại bác chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã dành cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sự đón tiếp chân tình, trọng thị, cởi mở, thiết thực và thắm tình hữu nghị.

QUỲNH TRUNG - BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên