08/09/2022 08:16 GMT+7

Khơi dậy nguồn lực kiều bào hồi hương

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 7-9, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ kiều bào hồi hương và thân nhân kiều bào với chủ đề "Trở về quê hương, đóng góp xây dựng TP.HCM - Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình".

Khơi dậy nguồn lực kiều bào hồi hương - Ảnh 1.

Bà Mimi Vũ, kiều bào Mỹ, chia sẻ những cảm xúc sau một thời gian trở về làm ăn, sinh sống tại Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Bên lề hội nghị, nhiều kiều bào chia sẻ với Tuổi Trẻ mong muốn được đóng góp cho quê hương sau nhiều năm tích lũy kinh nghiệm, kiến thức ở nước ngoài.

Nguồn lực kiều bào

Ông Lê Ngọc Lâm - kiều bào Nhật Bản - cho biết lâu nay chúng ta chú ý đến con số hơn năm triệu kiều bào đang sống ở nước ngoài mà chưa chú ý nhiều đến những kiều bào đã hồi hương và sống lâu dài tại Việt Nam. Theo ông Lâm, họ chính là nguồn lực to lớn mà Việt Nam cần khai thác.

"Mong muốn của tôi là kinh tế Việt Nam ngày càng hùng mạnh. Để làm được điều đó, chúng ta phải là nước xuất khẩu, doanh nghiệp Việt Nam phải giỏi, phải có chiến lược mở thị trường tốt. 

Kiều bào hồi hương là những người sống đủ lâu ở Việt Nam để hiểu về kinh tế, xã hội, pháp luật Việt Nam cũng như có nhiều năm kinh nghiệm cùng mối quan hệ sâu rộng ở nước sở tại. Họ sẽ là nguồn lực giúp doanh nghiệp có điểm tựa xuất khẩu ở nước ngoài", ông Lâm chia sẻ.

Ông Lâm nói thêm: "Lá rụng về cội. Kiều bào hồi hương mang theo những mối quan hệ quý giá được xây đắp trong mấy chục năm. Họ có mạng lưới để giúp doanh nghiệp Việt có đại sứ thương hiệu, kết nối hợp tác ở nước sở tại và cung cấp thông tin thị trường kịp thời cho doanh nghiệp Việt".

"Các địa phương có thể tổ chức họp ba bên gồm chính quyền, kiều bào hồi hương và doanh nghiệp để khai thác các cơ hội mà kiều bào có thể kết nối, làm điểm tựa cho việc xuất khẩu hàng Việt", ông Lâm hiến kế.

Bà Đinh Kim Nguyệt, kiều bào Canada, cho biết từ năm 2013 đến nay vợ chồng bà liên tục về Việt Nam đón Tết. 

Là đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Canada ở bờ Tây, bà đã nỗ lực để kết nối cộng đồng người Việt Nam và Canada, hỗ trợ các vấn đề về giấy tờ, pháp lý, đặc biệt những người muốn về sinh sống hoặc làm ăn tại Việt Nam. Bà cũng khuyến khích con cháu ở nước ngoài trở về làm việc với Việt Nam.

Nhiều người muốn trở về

Ông Lê Duy Cân, kiều bào Đức sống ở TP.HCM, cho biết sau khi quyết định trở về làm việc từ năm 2010 trong ngành giáo dục, ông cảm thấy rất thích cuộc sống ở quê nhà. Ông muốn sử dụng kinh nghiệm, mạng lưới của mình với các đối tác ở Đức để mang nhiều chương trình hợp tác có ý nghĩa về nước.

Ông Cân chia sẻ trong những năm qua ông đã đăng ký tạm trú dài hạn tại Việt Nam theo hợp đồng lao động ký kết hai năm một lần. Ông và nhiều kiều bào muốn đăng ký thường trú hoặc nhập lại quốc tịch Việt Nam.

"Trong mắt kiều bào, Việt Nam ngày càng ổn định, khả năng phát triển kinh tế rất cao, nên đây là yếu tố hấp dẫn để họ trở về. Họ cần có quốc tịch hoặc chứng nhận gốc Việt để có quyền sở hữu tài sản và ổn định cuộc sống ở Việt Nam", ông Cân nói.

Ông kiến nghị Chính phủ Việt Nam cho phép kiều bào tái nhập quốc tịch nhưng vẫn giữ quốc tịch nước ngoài để thuận tiện trong đi lại công tác, thăm thân nhân giữa hai quê hương. Hiện nay, theo quy định, để nhập quốc tịch Việt Nam, kiều bào phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài.

Đại diện Phòng xuất nhập cảnh, Sở Tư pháp TP.HCM cho biết cơ quan chức năng Việt Nam đã công bố thông tin, thủ tục, hướng dẫn về nhập tịch, đăng ký thường trú chính thức bằng văn bản trên website và sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc liên quan của kiều bào.

Kiều bào tiết kiệm mùa lạm phát Kiều bào tiết kiệm mùa lạm phát

TTO - Nhiều người Việt đang sinh sống ở các nước phương Tây chia sẻ với Tuổi Trẻ họ đã và đang tiết kiệm chi tiêu mấy tháng qua. Khoản tiền có thể tiết kiệm hằng tháng của họ đang giảm, thậm chí không còn dư do bão giá.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên