10/03/2022 20:31 GMT+7

Tìm kiếm những giải pháp phù hợp hỗ trợ bà con kiều bào

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Chiều 10-3, tại Hà Nội, MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam với các ban chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về công tác tư vấn năm 2022, nổi bật là kiến nghị hỗ trợ kiều bào ở nước ngoài.

Tìm kiếm những giải pháp phù hợp hỗ trợ bà con kiều bào - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phú Bình, phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về đối ngoại kiều bào, phát biểu tại hội nghị - Ảnh: QUANG VINH

Hội nghị nhằm đưa ra giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại nhằm phát huy tốt hơn nữa vai trò của các hội đồng và thành viên trong việc tư vấn, tham gia các hoạt động giám sát, phản biện xã hội và các hoạt động chung của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại hội nghị, ông Đỗ Quang Hưng - chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về tôn giáo - mong muốn Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với các bên liên quan giải quyết tâm tư, nguyện vọng của bà con đồng bào tôn giáo nhằm giảm thiểu các điểm nóng, vụ việc phát sinh; giải quyết triệt để những vấn đề còn tồn đọng liên quan đến công nhận tên các tổ chức tôn giáo…

Ông Hưng đề xuất Ban Thường trực cho phép Hội đồng tư vấn mở rộng phạm vi nghiên cứu, tiếp cận đến các nội dung liên quan đến đời sống tâm linh, vấn đề tín ngưỡng và lễ hội của người dân.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Bình - phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn về đối ngoại kiều bào - cho hay người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Thực tế, khi đại dịch COVID-19 hay tình hình chiến sự Nga - Ukraine xảy ra, cộng đồng người Việt Nam tại các quốc gia không thể tránh khỏi những biến động, gây ra nhiều khó khăn, thách thức cho đời sống của bà con kiều bào.

Vì vậy, ông Nguyễn Phú Bình đề nghị Ban Thường trực quan tâm, tạo điều kiện cho Hội đồng tư vấn nghiên cứu sâu hơn, cập nhật tình hình để có những giải pháp phù hợp hỗ trợ cho bà con, khắc phục những khó khăn, bất cập trên thực tế.

Bên cạnh đó, nhiều người nước ngoài đã sinh sống nhiều năm tại Việt Nam và muốn gắn bó lâu dài nhưng còn vướng mắc liên quan tới tài sản, pháp luật… Trong thời gian tới, Hội đồng tư vấn cần tham gia nghiên cứu, góp ý, xây dựng các chính sách để sớm giải quyết khó khăn, bất cập cho người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam.

Từ những ý kiến trên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh lại vai trò của cơ quan này trong tập hợp và tổng hợp ý kiến của cử tri và nhân dân. Những ý kiến hay, chuyên sâu của hội đồng thành viên sẽ được tập hợp để góp ý cho Ban Thường trực, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn Sáng 10-3, thêm 300 công dân Việt Nam từ Ukraine về nước an toàn

TTO - 6h20 sáng 10-3, chuyến bay mang số hiệu QH9066 của Bamboo Airways chở 300 người Việt tại Ukraine về nước, hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội), sau hành trình bay dài hơn 11 tiếng khời hành từ sân bay Warszawa (Ba Lan).

HÀ QUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên