Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: 'Kiều bào Việt Nam ở Singapore làm hai nước đều tự hào'

26/02/2022 14:50 GMT+7

TTO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ như vậy với hàng trăm kiều bào đến dự cuộc gặp gỡ của Chủ tịch nước và phu nhân với cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt Nam tại Singapore, trưa 26-2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiều bào Việt Nam ở Singapore làm hai nước đều tự hào - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân vẫy chào kiều bào, bước vào khán phòng bắt đầu buổi gặp gỡ - Ảnh: VIỄN SỰ

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng thông tin cộng đồng người Việt Nam tại Singapore chỉ hơn 13.000 người, nhưng có hơn 2.000 trí thức và 9.000 sinh viên đang làm việc, học tập. "Singapore tự hào nơi đây có nhiều trí thức Việt Nam học tập, làm việc. Và đó cũng là niềm tự hào của chúng ta" - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói.

Hai nước có nhiều sự tương đồng

Chia sẻ với Chủ tịch nước, PGS.TS Vũ Minh Khương - giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu - nói chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã mang đến luồng sinh khí mới đầu năm, khi là nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến thăm Singapore sau đại dịch.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiều bào Việt Nam ở Singapore làm hai nước đều tự hào - Ảnh 2.

PGS.TS Vũ Minh Khương đại diện kiều bào chia sẻ những mong mỏi, hiến kế với đất nước - Ảnh: VIỄN SỰ

Ông chia sẻ giới nghiên cứu ở Singapore đánh giá hai nước có nhiều sự tương đồng và cộng hưởng trong phát triển. Khi Singapore vươn lên từ một nước bé nhỏ, nguồn lực ít; Việt Nam cũng phát triển mạnh mẽ sau chiến tranh với muôn vàn khó khăn. 

Trước câu hỏi của Chủ tịch nước với kiều bào là làm gì để Việt Nam tiến nhanh, tiến mạnh hơn, ông Vũ Minh Khương nói một trong những cuộc làm việc trong chuyến thăm này ông được tham dự là giữa bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị và lãnh đạo Tập đoàn Sembcorp để bàn về các dự án năng lượng tái tạo, đưa tỉnh trở thành trung tâm năng lượng tái tạo cả nước.

Điều này theo ông Khương thực sự ấn tượng bởi không chỉ quy mô dự án mà còn bởi Quảng Trị vốn là một tỉnh nghèo, bị chiến tranh tàn phá nặng nề nhất cả nước nay đang vươn mình để tiếp cận những dự án, công nghệ tiên tiến nhất.

"Thành công ở Quảng Trị sẽ là một hình mẫu để giới thiệu với các đối tác quốc tế" - PGS.TS Vũ Minh Khương nói.

Cũng nói về sự tương đồng, bà Thái Thùy Liên - trưởng Ban liên lạc người Việt Nam tại Singapore - cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát, người Việt tại Singapore không chỉ tương trợ đồng bào mình mà thể hiện sự đùm bọc cả với người sở tại. Ban liên lạc đã trao đổi với Hiệp hội Nhân dân Singapore kết nối với các thợ cắt tóc người Việt để tìm đến những người già, neo đơn ở Singapore cắt tóc miễn phí khi dịch vụ đóng cửa.

Hành động tuy nhỏ bé nhưng thể hiện trách nhiệm và tình cảm với nơi mình đang làm việc, học tập.

Việt Nam - Singapore: đã tốt đẹp càng phải tốt đẹp hơn nữa

Dành gần 30 phút để chia sẻ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ lần đầu tiên sau hai năm đại dịch có nguyên thủ quốc gia đến thăm Singapore.

"Họ rất tự hào và chúng ta cũng tự hào. Chuyến thăm hướng tới 50 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược. Hai bên đã xem xét nhiều vấn đề hợp tác của hai nước; cùng chung sức đồng lòng để cùng là thành viên có trách nhiệm của ASEAN" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước cũng cho biết, chuyến thăm rất thành công khi có nhiều hiệp định được ký kết, nhiều hợp đồng lớn - trong một buổi chiều có trên 11 tỉ USD được ký kết.

"Thành quả đó càng thúc giục hai nước đổi mới hơn nữa, tốt hơn nữa, niềm tin cao hơn nữa" - Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiều bào Việt Nam ở Singapore làm hai nước đều tự hào - Ảnh 3.

Chủ tịch nước và phu nhân tặng quà lưu niệm cho Ban liên lạc người Việt Nam tại Singapore - Ảnh: VIỄN SỰ

Với một nền tảng quan hệ tốt đẹp như vậy giữa hai nước, Chủ tịch nước cho rằng đó là một điều kiện thuận lợi, sự may mắn với người Việt Nam tại đây. "Singapore là xã hội đa sắc tộc, đa văn hóa, là một xã hội hội nhập. Là cơ hội cũng là thách thức của bà con kiều bào. Cơ hội là bà con được hưởng điều kiện sống rất tốt, tôn trọng, bình đẳng. Và thách thức là cộng đồng cư dân Singapore có tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi mỗi người không ngừng học tập vươn lên. Và dù ở đâu, một xã hội cạnh tranh tới mức nào cũng phải sống đúng hiến pháp, pháp luật" - Chủ tịch nước mong mỏi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiều bào Việt Nam ở Singapore làm hai nước đều tự hào - Ảnh 4.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân thiện selfie cùng kiều bào - Ảnh: VIỄN SỰ
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Singapore

TTO - Sáng 26-2, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hoa tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh châu Á tại Singapore.

VIỄN SỰ từ Singapore
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận