18/05/2022 17:23 GMT+7

Thủ tướng đề cập chuyện học lịch sử khi gặp kiều bào tại California

NGUYỄN KHÁNH - TRẦN PHƯƠNG
NGUYỄN KHÁNH - TRẦN PHƯƠNG

TTO - Chiều 17-5, giờ Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước tại San Francisco, bang California nhân chuyến thăm và làm việc tại Mỹ.

Thủ tướng đề cập chuyện học lịch sử khi gặp kiều bào tại California - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ các kiều bào tại Mỹ ngày 17-5 - Ảnh: NHẬT BẮC

"Quê hương mỗi người chỉ một"

Chia sẻ với bà con kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính thông tin về những khó khăn, mất mát chưa từng thấy trong quá trình phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua. 

Dù vậy, "qua sự khó khăn, tinh thần đại đoàn kết dân tộc càng nhân rộng, càng thấm thía dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi".

Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp của bà con kiều bào trong suốt 35 năm qua đã đóng góp cả vật chất và tinh thần để xây dựng đất nước "có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày hôm nay".

Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước xác định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể thiếu, không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. "Quê hương mỗi người chỉ một. Gia đình và đất nước tuy hai mà một, tuy một mà hai", Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhắn nhủ bà con Việt kiều phải cố gắng giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, yêu thương tôn trọng lẫn nhau, có tình cảm chân thành với người thân, bạn bè. 

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan đại diện ở nước ngoài chăm lo đời sống của bà con, quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho bà con đang sinh sống ở nước sở tại.

Thủ tướng đề cập chuyện học lịch sử khi gặp kiều bào tại California - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng các kiều bào ở Mỹ tại buổi gặp ngày 17-5 - Ảnh: NHẬT BẮC

"Giảng dạy lịch sử phù hợp với tình hình"

Em Lê Liên, Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ, bày tỏ trăn trở về việc đóng góp một phần công sức của mình vào phát triển đất nước không chỉ của em mà của rất nhiều người Việt tại nước ngoài.

"Nhiều trí thức trẻ sau thời gian dài tu nghiệp ở nước ngoài có mong muốn về quê hương cống hiến. Tuy nhiên do có sự khác biệt về văn hóa, do thời gian dài ở xa Việt Nam nên đa phần trí thức trẻ chọn làm việc ở khu vực tư nhân. Còn nhóm trí thức muốn tham gia trực tiếp vào bộ máy nhà nước lại chưa có điều kiện để tiếp cận những cơ hội làm việc, thông tin về thi tuyển công chức hằng năm", Lê Liên nói.

Em Lê Liên cũng mong Thủ tướng và các bộ trưởng xem xét khởi động các chương trình đào tạo ngắn hạn cho người ở nước ngoài để mọi người chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cả về kiến thức, chính sách, quy định cũng như văn hóa làm việc của các cơ quan trong nhà nước.

Với đề xuất học lịch sử, Thủ tướng cho biết vừa qua đã chỉ đạo cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến các nhà khoa học và người dân để tiếp thu, từ đó giảng dạy lịch sử phù hợp với tình hình. 

Liên quan đến đào tạo ngắn hạn cho sinh viên ở nước ngoài, Thủ tướng cho rằng điều này rất cần thiết vì học nước ngoài lâu năm thiếu thông tin, thiếu kiến thức pháp luật trong nước. "Chính phủ sẽ cùng Bộ Ngoại giao nghiên cứu tổ chức thực hiện", Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng đề cập chuyện học lịch sử khi gặp kiều bào tại California - Ảnh 3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu trước các kiều bào tại Mỹ ngày 17-5 - Ảnh: NHẬT BẮC

Nhiều kiều bào muốn về nước đóng góp cho quê hương 

Chia sẻ tại buổi gặp, ông Toàn Phương, một Việt kiều, chia sẻ hàng triệu người đã về thăm quê hương, người thân, cho thấy "quê hương Việt Nam tươi mới hơn, phồn vinh hơn và trở thành động lực tinh thần cho những người chưa về sẽ tiếp tục trở về".

Ông Phương cho biết các Việt kiều là doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn được trở về hoặc kết nối đầu tư giữa hai nước để đóng góp nhiều hơn cho quê hương, nhưng còn gặp các trở ngại như chưa quen với đầu tư trong nước, tình trạng triển khai chính sách kiều bào ở các cấp còn khác nhau.

"Chính phủ nên thành lập ban công tác đặc biệt về kiều bào và bổ sung thêm các chính sách phù hợp với tình hình mới. Khi đó nguồn lực kiều bào khơi dậy tốt hơn, thật sự trở thành nội lực phát triển đất nước", ông Phương hiến kế.

Thượng tọa Thích Đức Tuấn, chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại châu Mỹ, gửi đến Thủ tướng kiến nghị liên quan đến việc gìn giữ văn hóa, tiếng Việt.

Tối cùng ngày, Thủ tướng và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc từ ngày 11 đến 17-5.

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 17-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và gặp lãnh đạo các tập đoàn Intel, Apple, Microsoft và Google tại thung lũng Silicon.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên