18/05/2022 14:55 GMT+7

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ

NGUYỄN KHÁNH - BẢO DUY
NGUYỄN KHÁNH - BẢO DUY

TTO - Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, ngày 17-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm và gặp lãnh đạo các tập đoàn Intel, Apple, Microsoft và Google tại Thung lũng Silicon.

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thăm Tập đoàn Intel chiều 17-5 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tại cuộc gặp ở Intel, phó chủ tịch điều hành khối sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu Intel Keyvan Esfarjani nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của Việt Nam trong chuỗi sản xuất của Intel, cũng như vai trò của nhà máy Việt Nam.

Intel đánh giá cao điều kiện hạ tầng, nguồn nhân lực… của Việt Nam và cho rằng Việt Nam là nơi rất tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục mở rộng hoạt động.

Theo đó, nhu cầu về các sản phẩm bán dẫn sẽ rất lớn khi thế giới phát triển những công nghệ mới gắn với dữ liệu lớn. Vì thế, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Intel muốn hài hòa nguồn cung ứng bằng việc mở rộng đầu tư ở nhiều nơi.

Thủ tướng chúc mừng những kết quả hoạt động của Intel trên thế giới cũng như tại Việt Nam, mong muốn Intel mở rộng đầu tư nhiều hơn nữa tại các địa phương ngoài TP.HCM. 

Trên cơ sở quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Mỹ, Thủ tướng tin rằng việc đầu tư của Intel vào Việt Nam là lựa chọn thông minh và khẳng định Việt Nam sẽ xem xét nghiêm túc các đề xuất của Intel trên cơ sở phù hợp tình hình và cân đối với các nhà đầu tư khác.

Thủ tướng chúc tập đoàn thành công hơn nữa về hiệu quả kinh doanh và trách nhiệm xã hội tại những nơi hoạt động, cùng Việt Nam góp phần chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Intel - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thành lập năm 1968 tại California (Mỹ), Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất chip xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới, có ảnh hưởng lớn lên sự phát triển của Thung lũng Silicon. Năm 2020, Intel được xếp hạng 45 trong danh sách Fortune 500.

Hiện Intel có hơn 121.000 nhân viên, doanh thu năm 2021 đạt 79 tỉ USD, lợi nhuận đạt 19,9 tỉ USD.

Tại Việt Nam, tập đoàn đã đầu tư nhà máy lắp ráp và kiểm định chip và hiện đã hoàn thành cam kết đầu tư giai đoạn I.

Apple muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Trao đổi với giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt trên lĩnh vực có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng nhận xét các sản phẩm của Apple rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt Nam và vui mừng trước việc Việt Nam đang tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc lắp ráp một số thiết bị của Apple.

Thủ tướng đề nghị Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng và Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á.

Ông Tim Cook cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Apple kinh doanh tại Việt Nam, tham gia ngày càng sâu vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua.

Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Ông Tim Cook khẳng định sẽ tích cực xem xét đề nghị của Thủ tướng về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỉ lệ sử dụng dịch vụ và hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới.

Apple mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Mỹ phát triển kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp phó chủ tịch cấp cao Google Rick Osterloh tại trụ sở Google - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tại Việt Nam, Apple không có nhà máy sản xuất trực tiếp nhưng có 31 nhà máy của các đối tác sản xuất thiết bị gốc tại 14 tỉnh thành tại Việt Nam, với khoảng 160.000 lao động. Các nhà máy này chuyên sản xuất các cấu phần điện tử như bảng điện, camera, màn hình… cho sản phẩm Apple và lắp ráp hoàn thiện sản phẩm.

Tại cuộc gặp với lãnh đạo Google, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động hợp tác của Google với phía Việt Nam thời gian qua, hoan nghênh các kế hoạch hợp tác mới của Google tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Google tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam, qua đó, đóng góp vào quá trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số của Việt Nam.

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ - Ảnh 6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại trụ sở Google - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Google là một công ty công nghệ đa quốc gia thuộc Tập đoàn Alphabet. Tổng số nhân viên trên toàn cầu hơn 139.000 người. Năm 2020, doanh thu của Google đạt 147 tỉ USD.

Tại Việt Nam, trong bối cảnh COVID-19, Google đã hợp tác với các cơ quan Chính phủ để đưa thông tin chính thức về đại dịch tới người dân, doanh nghiệp và những thông tin về sự chuẩn bị của Chính phủ cho quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Google mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam và phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững.

Phó chủ tịch Microsoft: thế kỷ này là thế kỷ của châu Á và Việt Nam

Tiếp ông Sandy Gupta - phó chủ tịch, giám đốc phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các lãnh đạo của Tập đoàn Microsoft, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Microsoft đạt nhiều thành công trong thời gian vừa qua và đang triển khai chương trình chuyển đổi số trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng mong muốn Microsoft triển khai có hiệu quả các chương trình tại Việt Nam và đóng góp các khuyến nghị để Việt Nam thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng gặp lãnh đạo Intel, Apple, Microsoft và Google tại Mỹ - Ảnh 7.

Lãnh đạo Microsoft cho rằng Việt Nam có dân số trẻ, đất nước năng động, sẵn sàng tiếp nhận công nghệ mới. Microsoft mong muốn xây dựng kỹ năng số cho mọi người cả khối tư nhân, Nhà nước; phát triển khoa học dữ liệu tại Việt Nam - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Về phần mình, ông Sandy Gupta và các cộng sự nhận định thế kỷ này là thế kỷ của châu Á và Việt Nam là nước có đóng góp lớn.

Hiện Microsoft đang đầu tư lớn, triển khai các chương trình lớn như phát triển công nghệ đám mây, trí tuệ nhân tạo, phát triển mã nguồn mở, xây dựng ứng dụng tạo điều kiện cho mọi tổ chức có thể tiếp cận hệ sinh thái để sáng tạo, chương trình hỗ trợ các công ty khởi nghiệp; đặc biệt quan tâm đến vấn đề an ninh mạng...

Microsoft đang phối hợp Bộ Thông tin và truyền thông triển khai các chương trình này, trong đó có công nghệ giúp tăng cường tính minh bạch và tin cậy, phòng, chống tham nhũng.

Microsoft mong muốn hợp tác với Việt Nam chuyển đổi số; đảm bảo an ninh mạng, giúp Việt Nam đạt mục tiêu giảm phát thải bằng 0 vào năm 2050 và góp phần xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế số, phát triển bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Microsoft với các ý tưởng dành cho Việt Nam và cho biết Việt Nam đã thành lập Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số do chính Thủ tướng làm chủ tịch ủy ban nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Thủ tướng đề nghị Microsoft phối hợp với các bộ, cơ quan chức năng và doanh nghiệp Việt Nam để xây dựng, triển khai các chương trình, dự án phù hợp với điều kiện, quá trình phát triển của Việt Nam; góp phần phát triển Microsoft, quá trình chuyển đổi số của Việt Nam.

Gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn tài chính Mỹ, Thủ tướng: Gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn tài chính Mỹ, Thủ tướng: 'Làm sao để tiếp cận nhau nhiều hơn'

TTO - Sáng 16-5 giờ Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Quỹ đầu tư Kolhberg Kravis Robert (KKR), chủ tịch và giám đốc điều hành Visa, cùng một số CEO tài chính của Mỹ từ các tập đoàn Citigroup, Standard & Poor.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên