Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York

17/05/2022 07:24 GMT+7

TTO - Chiều 16-5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện thủ tục rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ niềm vui được tới thăm NYSE, sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường và thực hiện thủ tục rung chuông kết thúc phiên giao dịch.

Video: Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York. Video: NYSE

Thủ tướng trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của ban lãnh đạo NYSE, mong NYSE quan tâm hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để góp phần thúc đẩy phát triển thị trường chứng khoán hiệu quả, bền vững ở Việt Nam, xây dựng thành công trung tâm tài chính quy mô khu vực; đồng thời hướng đến quan hệ đối tác bền vững, đôi bên cùng có lợi giữa NYSE và các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng thực chất, hiệu quả.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng sẽ chứng kiến lễ trao hai văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư giữa các đối tác Việt Nam và Mỹ. Trong đó, có văn bản hợp tác giữa Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam với NYSE về hỗ trợ nâng hạng thị trường, xây dựng cơ chế để các nhà đầu tư tham gia hai thị trường chứng khoán.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 3.

Thủ tướng chứng kiến một số lễ trao văn kiện trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 4.

Thủ tướng chứng kiến một số lễ trao văn kiện trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc điện đàm với Phó tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Antoinette Monsio Sayeh.

Tại điện đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn và đánh giá cao IMF đã hỗ trợ tiếp cận vắc xin, tài chính, khuyến nghị tư vấn cho Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19 và Việt Nam đang sử dụng hiệu quả, đúng mục đích. IMF cũng hỗ trợ, tư vấn cho Chính phủ Việt Nam trong suốt quá trình phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ, tư vấn cho Việt Nam trong xây dựng, hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững, đặc biệt là ổn định chính sách tiền tệ.

Thủ tướng đề nghị IMF hỗ trợ Việt Nam thực hiện hiệu quả chương trình phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Thủ tướng cũng đề nghị IMF tư vấn, khuyến nghị chính sách và hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo nguồn nhân lực giúp Chính phủ Việt Nam hoạch định và triển khai hiệu quả kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm (2021-2030).

Phó tổng giám đốc IMF Antoinette Monsio Sayeh khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác tốt của IMF. Bà cho biết, IMF sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam theo các đề nghị của Thủ tướng.

Việt Nam cam kết mạnh mẽ với chủ nghĩa đa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 5.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp Phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Amina Mohammed - Ảnh: VGP

Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với các lãnh đạo LHQ.

Sáng 16-5 (theo giờ địa phương), tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có các cuộc gặp với phó tổng thư ký LHQ, bà Amina Mohammed; giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Catherine Russell; chủ tịch Đại hội đồng LHQ Abdulla Shahid; tổng giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) Achim Steiner.

Tại cuộc gặp Phó tổng thư ký LHQ Amina Mohammed, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp tích cực và xây dựng hơn nữa vào công việc chung của LHQ ở cả 3 trụ cột an ninh - chính trị, phát triển và quyền con người.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và một trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong hệ thống quản trị toàn cầu, cho rằng cần có cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân, toàn diện để xử lý các thách thức chung như dịch bệnh, biến đổi khí hậu.

Việt Nam cũng ủng hộ tăng cường quan hệ giữa LHQ, nghị viện các quốc gia thành viên và Liên minh Nghị viện thế giới để tranh thủ được sự ủng hộ của kênh lập pháp đối với chương trình nghị sự của LHQ.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ, toàn diện ba đột phá chiến lược để hiện thực hóa mục tiêu đưa đất nước trở thành nước công nghiệp, có thu nhập cao vào năm 2045; mong muốn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ hiệu quả, trong đó có việc hỗ trợ triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trao đổi về việc ứng phó với đại dịch COVID-19, Thủ tướng cho biết Việt Nam đã nỗ lực và triển khai thành công chiến lược tiêm chủng, kịp thời chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh để mở cửa nền kinh tế, tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, Thủ tướng vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác ASEAN - LHQ tiếp tục được tăng cường, đề nghị LHQ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các vấn đề khu vực, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS), cũng như hỗ trợ Myanmar ổn định tình hình thông qua đối thoại và hòa giải, bảo đảm an toàn cho người dân, tiếp cận nhân đạo.

Về tình hình Ukraine, Thủ tướng khẳng định cần thúc đẩy đối thoại, đàm phán để tìm giải pháp hòa bình lâu dài trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, tôn trọng và có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan. Việt Nam đã quyết định ủng hộ 500.000 USD cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi xung đột ở Ukraine và sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bà Mohammed khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng và là người bạn của LHQ, và mong muốn hai bên tiếp tục phát triển quan hệ một cách toàn diện, hiệu quả hơn nữa. Phó tổng thư ký khẳng định LHQ sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các ưu tiên phát triển của Việt Nam theo hướng xanh, bền vững và tự cường hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại Sàn chứng khoán New York - Ảnh 6.

Nguồn: Bộ Ngoại giao. Đồ họa: BẢO ANH - NGỌC THÀNH

Gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn tài chính Mỹ, Thủ tướng: Gặp gỡ lãnh đạo các tập đoàn tài chính Mỹ, Thủ tướng: 'Làm sao để tiếp cận nhau nhiều hơn'

TTO - Sáng 16-5 giờ Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp CEO Quỹ đầu tư Kolhberg Kravis Robert (KKR), chủ tịch và giám đốc điều hành Visa, cùng một số CEO tài chính của Mỹ từ các tập đoàn Citigroup, Standard & Poor.

NGUYỄN KHÁNH - TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận