13/01/2023 10:16 GMT+7

Nông nghiệp thắng lớn trong năm 2022

Kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản cả năm đạt trên 53 tỉ USD, đã hoàn thành chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao phó một năm trước đây.

Nông nghiệp thắng lớn trong năm 2022 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ấn tượng với sản phẩm làm từ mây tre đan - Ảnh: C.TUỆ

Sáng 13-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới dự Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.

Nông nghiệp chiếm hơn 75% tổng giá trị xuất siêu toàn nền kinh tế năm 2022

Trước khi vào hội nghị, Thủ tướng cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham quan không gian trưng bày các sản phẩm OCOP, sản phẩm của các làng nghề.

Ấn tượng và đánh giá cao các sản phẩm làm từ mây tre đan, Thủ tướng nhấn mạnh đây là sản phẩm nông nghiệp sinh thái, sản phẩm của Việt Nam.

Phát biểu mở đầu hội nghị, Bộ trưởng Lê Minh Hoan dẫn tiêu đề một bài báo "Khi nông nghiệp có tin vui!": "Tin vui là kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản cả năm đạt trên 53 tỉ USD - hoàn thành chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao phó một năm trước đây, ngay tại hội trường này.

Tin vui là xuất siêu sản phẩm nông nghiệp chiếm tới hơn 75% tổng giá trị xuất siêu toàn nền kinh tế năm 2022.

Cùng niềm tự hào qua những con số kỷ lục nêu trên, là những mô hình mới, hiệu quả, những con số, thông tin đáng phấn khởi, gắn với người sản xuất, người nông dân, khi tiết giảm được chi phí sản xuất, cải thiện thu nhập, nhờ ứng dụng kỹ thuật, chuyển đổi số, phát triển kinh tế nông thôn" - ông Hoan chia sẻ.

Theo ông Hoan, những tin vui đó thể hiện ở nỗ lực đa dạng hóa thị trường, nâng cao chất lượng, tạo dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp theo gợi mở của Thủ tướng.

Ngoài ra, nhờ sự đồng hành của các bộ, ngành trung ương và địa phương, đã chung tay kết nối, quảng bá, xúc tiến sâu rộng thương mại nông sản cả trong và ngoài nước.

Và tinh thần năng động, vượt khó của các doanh nghiệp, các hiệp hội ngành hàng, cùng nụ cười tươi tắn của bà con nông dân trên khắp cả nước.

Nông nghiệp thắng lớn trong năm 2022 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam giới thiệu với Thủ tướng về sản phẩm điêu khắc, thủ công mỹ nghệ của ngành nông nghiệp - Ảnh: C.TUỆ

Nông nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng thêm 3%

Năm 2023, ngành nông nghiệp đặt mục tiêu tăng trưởng toàn ngành đạt 3%, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 54 tỉ USD.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan mong nhận được các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Những ý kiến thảo luận phân tích, đóng góp của lãnh đạo bộ, ngành, địa phương, quý doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng để đạt được mục tiêu đề ra.

"Cần làm gì để chuẩn hóa chất lượng, độ an toàn, minh bạch nguồn gốc, xuất xứ của từng mặt hàng nông sản?

Cần làm gì để sớm tháo gỡ thẻ vàng IUU, đưa ngành thủy sản hướng tới mục tiêu phát triển bền vững?

Cần làm gì để các doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng thực sự có thể "đi cùng nhau", chia sẻ lợi ích, san sẻ rủi ro thị trường?

Cần làm gì để tri thức đến với người nông dân, để làm nông thực sự là một nghề chuyên nghiệp, được cập nhật kiến thức, huấn luyện kỹ năng, giúp tăng năng suất lao động, tạo ra giá trị cao?..." - ông Hoan gợi mở.

Nông nghiệp thắng lớn trong năm 2022 - Ảnh 4.

Năm 2022, ngành nông nghiệp có một năm thắng lợi khi xuất khẩu đạt kỷ lục mới 53,22 tỉ USD - Ảnh: C.TUỆ

Nông nghiệp thắng lớn trong năm 2022 - Ảnh 5.

Nông sản sạch, hữu cơ đang được ngành nông nghiệp hướng tới - Ảnh: C.TUỆ

Ngành nông nghiệp hướng tới xuất khẩu 54 tỉ USDNgành nông nghiệp hướng tới xuất khẩu 54 tỉ USD

Năm 2023, dự báo nền kinh tế tiếp tục đối mặt với khó khăn, đặc biệt là xuất khẩu, nhưng ngành nông nghiệp tự tin đặt mục tiêu chạm mốc 54 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên