16/12/2022 15:54 GMT+7

Ông Lê Minh Hoan: Chuẩn hóa sản xuất để thực hiện giấc mơ đưa nông sản Việt phủ sóng EU

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, chuyến thăm của Thủ tướng tới các quốc gia châu Âu và các cuộc làm việc song phương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mang lại nhiều cơ hội kết nối, hợp tác giữa Việt Nam - EU trong nông nghiệp.

Ông Lê Minh Hoan: Chuẩn hóa sản xuất để thực hiện giấc mơ đưa nông sản Việt phủ sóng EU - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan - Ảnh: VIỆT DŨNG

Trao đổi với báo chí tại Bỉ ngày 16-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết chuyến thăm song phương của Thủ tướng tới ba nước cũng như dự diễn đàn chung EU - ASEAN một lần nữa nâng cao hình ảnh Việt Nam trong lòng châu Âu.

Từ đó kéo theo hàng loạt sự kiện kết nối, chương trình hợp tác của các ngành, lĩnh vực của Việt Nam với EU nói chung và các quốc gia nói riêng, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Hoan, đã có những cam kết hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp bao gồm: thương mại, đầu tư, đào tạo nguồn nhân lực, những chương trình đổi mới sáng tạo, kết nối xây dựng các trung tâm logistics nông nghiệp cho Đồng bằng sông Cửu Long.

"Thông điệp của Thủ tướng trong chuyến đi đã được lãnh đạo các nước châu Âu đồng thuận và ủng hộ, từ đó hai bên đã có những cam kết hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu tác động của biến đổi khí hậu đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các quốc gia. Tôi nghĩ điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam nói chung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng" - ông Hoan nói.

Theo ông, trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng luôn nhấn mạnh Việt Nam đang tiếp cận một nền nông nghiệp sinh thái, minh bạch, trách nhiệm và bền vững. 

Điều này thích hợp xu thế kinh tế xanh với cam kết Việt Nam đã đưa ra với các nhà lãnh đạo thế giới để thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hội nghị COP26 vừa rồi, trong đó có mốc chỉ tiêu đến năm 2050 cân bằng carbon.

Ông Hoan cũng cho biết từ chuyến thăm của Thủ tướng tới các quốc gia và các cuộc làm việc song phương của Bộ NN&PTNT và các cơ quan hữu quan của các quốc gia đều toát lên một tinh thần là hai bên rất cần nhau.

"Các quốc gia châu Âu cũng cần những nông sản nhiệt đới, cần một sự cam kết của Việt Nam về hệ thống lương thực thực phẩm trên toàn cầu và các quốc gia châu Âu. Thông qua đó cho thấy chúng ta còn rất nhiều tiềm năng đến với thị trường châu Âu. Tất nhiên bên cạnh tiềm năng bao giờ cũng có những thách thức rất lớn.

Chuyến đi lần này giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhìn rõ đâu là tiềm năng, đâu là thách thức, khó khăn để từ đó cùng với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, các hiệp hội ngành hàng phân tích thêm cơ hội và cách tiếp cận thị trường châu Âu để chuyển tư duy từ 'buôn chuyến' sang tư duy cùng nhau đi, cùng nhau phát triển thị trường còn rất nhiều tiềm năng" - ông Hoan nhấn mạnh.

Cho rằng thị trường châu Âu đã mở cửa nhờ những thành quả của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA), ông Hoan cũng lo lắng nông sản của Việt Nam có đáp ứng được yêu cầu của các thị trường ở EU hay không.

"Đây là điều mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng mong muốn các địa phương vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tổ chức lại ngành hàng và chuẩn hóa quy trình sản xuất để đáp ứng những tiêu chuẩn rất cao của thị trường châu Âu. Chỉ khi nào chúng ta chuẩn hóa được điều này mới hiện thực hóa được giấc mơ đưa nhiều nông sản hơn, giá trị hơn, độ phủ nhiều hơn ở 27 quốc gia của EU" - ông nói.

Thủ tướng đề nghị EU khẩn trương gỡ Thủ tướng đề nghị EU khẩn trương gỡ 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

TTO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN - EU, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị EU khẩn trương gỡ bỏ "thẻ vàng" với thủy sản Việt Nam và sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU.

CHÍ TUỆ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên