08/05/2024 14:25 GMT+7

Thủ tướng: Người dân và doanh nghiệp phải được tiếp cận thuận lợi nhất các dịch vụ ngân hàng

Đó là mục tiêu mà Thủ tướng đặt ra cho công tác chuyển đổi số của ngành ngân hàng trong năm nay và những năm tiếp theo.

Thủ tướng đang trao đổi với một ngân hàng thương mại về công tác chuyển đổi số - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng đang trao đổi với một ngân hàng thương mại về công tác chuyển đổi số - Ảnh: NHẬT BẮC

87% người trưởng thành đã có tài khoản thanh toán

Ngày 8-5, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng năm 2024.

Đánh giá cao chuyển đổi số ngành ngân hàng thời gian qua, Thủ tướng nhấn mạnh ngành ngân hàng tiên phong trong chuyển đổi số.

Chuyển đổi số của ngành ngân hàng diễn ra ở tất cả các hoạt động và dịch vụ, tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp.

Kết quả đạt được thể hiện qua tỉ lệ người trưởng thành có tài khoản thanh toán đã đạt 87%, vượt mục tiêu 80% vào năm 2025. Tốc độ tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt bình quân hằng năm đạt hơn 50%.

Tốc độ tăng trưởng giao dịch trên điện thoại di động đạt hơn 100%. Tỉ lệ khách hàng sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt đạt hơn 49%.

Phải bảo mật được tài khoản khách hàng

Bên cạnh những kết quả đạt được nói trên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số thách thức của ngành ngân hàng, nhất là công tác đảm bảo an ninh an toàn, bảo mật thông tin; chưa ngăn chặn được các mã độc tống tiền đang ngày càng phổ biến.

Quý 1 năm nay ghi nhận 2.400 cuộc tấn công mạng.

Tội phạm mạng diễn biến rất phức tạp nên cần phải phát hiện sớm để có giải pháp ngăn chặn.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo ngành ngân hàng chuyển đổi số trong năm nay và những năm tiếp theo là phải tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận các dịch vụ ngân hàng.

Để làm được điều này, ông yêu cầu ngành ngân hàng xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về khách hàng ngân hàng và kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an triển khai hiệu quả ứng dụng dữ liệu dân cư, chú trọng khai thác thông tin căn cước công dân gắn chip và tài khoản VNeID để định danh, xác thực thông tin khách hàng.

Đồng thời, Thủ tướng giao phải tổ chức tốt công tác quản trị, bảo mật dữ liệu khách hàng; ứng dụng và khai thác hiệu quả dữ liệu dựa trên các công nghệ mới (trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn…) để phát triển sản phẩm, dịch vụ tiện lợi hơn cho khách hàng.

Về kết quả công tác chuyển đổi số của ngành ngân hàng đến nay, phát biểu tại sự kiện này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết hạ tầng công nghệ ngân hàng thường xuyên được đầu tư nâng cấp, phát triển.

Việc nâng cấp hạ tầng công nghệ nhằm đảm bảo hoạt động liên tục, thông suốt, an toàn; hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng xử lý bình quân 830.000 tỉ đồng/ngày (tương đương 40 tỉ USD). Hệ thống chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử xử lý bình quân 20-25 triệu giao dịch/ngày.

Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết đã phối hợp với ngành ngân hàng xác thực, làm sạch 49 triệu dữ liệu của Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam; 3,5 triệu dữ liệu của các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, ví điện tử và đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai làm sạch với số dữ liệu còn lại.

Đồng thời, Bộ Công an cũng đang phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai xác minh những tài khoản nghi ngờ giả mạo phục vụ công tác quản lý nhà nước, phòng chống rửa tiền, phòng chống tội phạm, xây dựng lòng tin của người dân.

Mã độc cướp tài khoản ngân hàng đã tấn công iOS, người dùng iPhone hãy cẩn trọngMã độc cướp tài khoản ngân hàng đã tấn công iOS, người dùng iPhone hãy cẩn trọng

Một loại Trojan mới nhắm vào người dùng hệ điều hành iOS để đánh cắp dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, giấy tờ tùy thân và gián điệp tin nhắn SMS của người dùng vừa bị phát hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên