24/09/2023 10:36 GMT+7

Thủ tướng ngồi ghế cơ trưởng máy bay Embraer của Brazil

Thăm Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer của Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính được mời vào buồng lái một chiếc máy bay chở khách của hãng và ngồi vào ghế cơ trưởng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngồi ở ghế cơ trưởng chiếc máy bay Embraer - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngồi ở ghế cơ trưởng chiếc máy bay Embraer - Ảnh: DUY LINH

Chiều 23-9 giờ địa phương (sáng 24-9 giờ Việt Nam), sau khi đến Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Embraer có trụ sở tại thành phố Sao Jose, bang Sao Paulo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ngồi ghế cơ trưởng máy bay Embraer của Brazil

Embraer là một tập đoàn hàng không vũ trụ toàn cầu, được thành lập năm 1969 với trụ sở chính tại Brazil. Hiện đây là nhà sản xuất máy bay thương mại lớn thứ ba toàn cầu, chỉ sau hãng Boeing và Airbus, có thế mạnh trong sản xuất máy bay dưới 130 chỗ ngồi.

Chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Embraer Francisco Gomes Neto đón Thủ tướng Phạm Minh Chính từ tận cửa, cảm ơn ông đã dành thời gian đến thăm.

Tại cuộc gặp sau đó, ông Francisco Gomes Neto nhận định Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng, phù hợp với các dòng máy bay có sẵn của Embraer cho những chặng bay ngắn. Tại Việt Nam, Embraer đã bàn giao cho hãng hàng không Bamboo Airways 5 máy bay dòng E190.

Lãnh đạo Embraer bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình tìm kiếm cơ hội hợp tác và mở rộng thị trường tại Việt Nam.

Ông khẳng định tập đoàn sẵn sàng triển khai các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa máy bay tại Việt Nam, cũng như cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực hàng không.

Đánh giá vận tải hàng không có nhiều lợi thế, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết ngành hàng không Việt Nam phát triển rất nhanh trong thời gian qua. Điều này là do tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng nhu cầu du lịch và các hoạt động thương mại, đầu tư.

Ông đánh giá cao các máy bay thương mại của Embraer về mức độ an toàn khai thác, thân thiện với môi trường.

Các dòng máy bay thương mại thế hệ mới của tập đoàn có thể là giải pháp giúp các hãng hàng không Việt Nam vừa phát triển đội bay, vừa đảm bảo khai thác hiệu quả và an toàn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Embraer vẫy tay chào sau khi rời buồng lái chiếc Embraer - Ảnh: NHẬT BẮC

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Embraer vẫy tay chào sau khi rời buồng lái chiếc Embraer - Ảnh: NHẬT BẮC

Tin tưởng tương lai của thương mại hàng không giữa Việt Nam và Brazil, Thủ tướng đề nghị Embraer mở rộng hợp tác, đầu tư để phát triển hệ sinh thái kinh doanh của tập đoàn tại Việt Nam.

Ông đề nghị tập đoàn tham gia đào tạo nguồn nhân lực ngành hàng không, cung cấp các khóa đào tạo chuyên môn ngắn/dài hạn cho cán bộ trong ngành hàng không Việt Nam.

Ông cũng đề nghị hỗ trợ Việt Nam các giải pháp công nghệ để giúp nâng cao năng lực quản trị trong lĩnh vực hàng không, tăng cường tự động hóa, hỗ trợ dự báo và ngăn ngừa rủi ro trong hoạt động quản lý bay.

Sau cuộc gặp, lãnh đạo Embraer đã tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm khu trưng bày các dòng máy bay, giới thiệu cơ sở hạ tầng sản xuất hiện đại của tập đoàn.

Tại đây, Thủ tướng đã nghe giới thiệu về một số dòng máy bay của Embraer. Ông được mời bước vào buồng lái một chiếc Embraer và ngồi thử vào ghế cơ trưởng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh với các thế hệ kiều bào tại Brazil - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh với kiều bào tại Brazil - Ảnh: DUY LINH

Ngay sau khi thăm Tập đoàn Embraer, Thủ tướng đã gặp đại diện cộng đồng kiều bào tại Brazil và các nước lân cận.

Tại cuộc gặp, đại diện bà con bày tỏ vinh dự và xúc động khi Thủ tướng dành sự quan tâm cho kiều bào ở nơi xa. Bà con cũng mong muốn đất nước ngày thêm phát triển, có vị thế cao hơn nữa trên trường quốc tế.

Đáp lại, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con tiếp tục đoàn kết, hướng về quê hương đất nước. Trước hết là lo cho mình yên ổn, lo cho gia đình mình cũng là góp phần phát triển đất nước.

"Mọi bát cơm bát canh anh chị lo cho gia đình thì cũng là đóng góp cho đất nước vì gia đình ổn thì đất nước cũng ổn và phát triển", ông nhắn gửi.

Ông cam kết sẽ trao đổi các vấn đề bà con đã đề xuất khi gặp Tổng thống Brazil Lula da Silva, đề nghị chính quyền tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ bà con tốt hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang trong chuyến thăm chính thức Brazil 3 ngày (từ ngày 23-9) theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.

Thủ tướng đón Trung thu sớm với bà con kiều bào tại MỹThủ tướng đón Trung thu sớm với bà con kiều bào tại Mỹ

Chỉ 2 tiếng sau khi đến Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành hoạt động đầu tiên cho cộng đồng kiều bào. Một chút quà nhỏ, đậm tình quê hương đã được Thủ tướng chia sẻ với bà con tại cuộc gặp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên